New Zealand ban hành lệnh cấm súng trường tấn công và súng quân dụng bán tự động

Ngày 21/3, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố New Zealand đã ban hành lệnh cấm súng trường tấn công và súng bán tự động kiểu quân dụng.

Chú thích ảnh
New Zealand ban hành lệnh cấm súng trường tấn công và súng quân dụng bán tự động. Ảnh: ABC News

Lệnh cấm này hiện thực hóa cam kết siết chặt qui định sở hữu súng đạn của chính giới New Zealand, 6 ngày sau vụ xả súng đẫm máu nhằm vào hai thánh đường Hồi giáo ở nước này khiến 50 người thiệt mạng và trên 40 người khác bị thương.

Sắc lệnh trên nghiêm cấm những loại súng này tương tự loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công hôm 15/3 nhằm vào hai Thánh đường Hồi giáo ở Christchurch, đó là súng trường tấn công và súng trường bán tự động kiểu quân dụng.

Thủ tướng Ardern cho biết bà hy vọng luật mới sẽ có hiệu lực từ 11/4 và chương trình thu hồi vũ khí bị cấm sẽ sớm được triển khai. Nhà lãnh đạo New Zealand tuyên bố: “Chúng ta đang nói đến những khẩu súng có thể dễ dàng bị thay đổi để cướp đi mạng sống của người khác... Tôi tuyên bố New Zealand sẽ cấm toàn bộ vũ khí bán tự động kiểu quân dụng và tất cả các loại súng trường tấn công". Ngoài ra, bà Ardern cũng công bố các biện pháp tạm thời nhằm chấm dứt ngay việc mua vũ khí ồ ạt trước khi đạo luật mới liên quan tới các biện pháp này có hiệu lực.

Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công đẫm máu nói trên, Thủ tướng Ardern cho biết luật kiểm soát súng đạn New Zealand sẽ thay đổi. Nghi phạm xả súng đã mua được vũ khí một cách hợp pháp và dễ dàng sở hữu băng đạn có sức chứa tới 30 viên chỉ với một cú click mua sắm trực tuyến. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất tại quốc gia này kể từ năm 1990.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Chuyện chưa biết về 2 nhà thờ Hồi giáo xảy ra vụ xả súng ở New Zealand
Chuyện chưa biết về 2 nhà thờ Hồi giáo xảy ra vụ xả súng ở New Zealand

Al Noor trong tiếng Arab nghĩa là “ánh sáng”. Nhà thờ Al Noor giống một tia sáng thu hút những ai phát hiện ra nó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN