Hàng trăm nghị sĩ Mỹ ký thư hối thúc Tổng thống Trump trừng phạt Nga

Hơn 2/3 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã hối thúc Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh trừng phạt Nga.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin ngày 12/3 ít nhất 137 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đặt bút ký vào bức thư “mạnh mẽ đề nghị” Tổng thống Trump tôn trọng luật ông ký trong mùa hè 2017 áp đặt lệnh trừng phạt vào những cá nhân có liên quan tới lĩnh vực tình báo và quân sự Nga.

Tổng thống Trump trong một buổi phát biểu tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong bức thư có nội dung: “Chúng tôi đề nghị ông quay trở lại, theo sát bức thư và tinh thần của luật pháp, đồng thời thể hiện rằng an ninh của nước Mỹ cùng tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử là bất khả xâm phạm”.

Những chính khách này cho rằng Tổng thống Trump đã bỏ lỡ thời hạn 29/1 để áp đặt trừng phạt được nêu ra trong Đạo luật Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Các thành viên Quốc hội Mỹ, bao gồm cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, đã thúc đẩy chính quyền trừng phạt Nga do cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 đồng thời ngăn chặn khả năng có can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong tháng 11 tới.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp thay đổi phiếu bầu tại Mỹ năm 2016. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng thường xuyên phủ nhận nghi vấn có mối liên kết giữa nhóm của ông và Moskva. Cuộc điều tra về vấn đề này do các ủy ban quốc hội và cố vấn đặc biệt Robert Mueller thực hiện đã “phủ bóng đen” lên 14 tháng đầu cầm quyền của Tổng thống Trump.

Trong một diễn biến khác, những người đứng đầu đảng Dân chủ tại Thượng viện, Hạ viện cùng những thành viên đảng này tại Ủy ban Tư pháp Quốc hội vào ngày 12/3 đã công bố bức thư yêu cầu Tổng thống Trump sử dụng mọi nguồn lực có thể để dẫn độ 13 công dân Nga - những người bị Mỹ buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định rằng những công dân Nga bị buộc tội có thể chịu truy tố tại Nga nếu họ thực sự vi phạm luật pháp quốc gia này.

Ngoài ra, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng NBC (Mỹ), Tổng thống Nga Putin đánh giá: “Họ có thể không phải là người Nga mà là Ukraine, Tatar hoặc Do thái nhưng có quốc tịch Nga và điều này cần được kiểm tra”.

Cùng ngày 12/3, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết đã hoàn thành điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và không phát hiện thông đồng giữa ban vận động bầu cử của Tổng thống Trump và Moskva.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản