Tổng thống Trump sắp được minh oan trong vụ điều tra cấu kết với Nga?

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện ngày 12/3 đưa ra thông báo chính thức cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không tìm cách giúp ông Donald Trump thắng cử trong cuộc bầu cử 2016.

Tình báo Hạ viện không tìm thấy chứng cứ cấu kết giữa Nga và ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng cho biết họ không tìm thấy chứng cứ cho thấy ban vận động chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cấu kết với Nga và họ đang đóng lại cuộc điều tra kéo dài năm trời.

Đại diện Mike Conaway – Nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc bang Texas dẫn đầu cuộc điều tra Nga, cho biết Ủy ban Tình báo Hạ viện đã tiến hành các cuộc thẩm vấn phục vụ cho công tác điều tra Nga, và các nhân viên của đảng Cộng hòa cũng chuẩn bị một báo cáo dự thảo dày 150 trang để trình bày trước các nghị sĩ đảng Dân chủ vào sáng 13/3.

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cấu kết, tuy nhiên vẫn có những buổi gặp mặt đáng lẽ ra không nên xảy ra”, đại diện Conaway cho biết.

Trong khi đó, Nghị sĩ Adam Schiff đảng Dân chủ thuộc Ủy ban trên đã lên tiếng bày tỏ phản đổi quyết định của các nghị sĩ đảng Cộng hòa chấm dứt cuộc điều tra.

Ủy ban Tình báo Thượng viện vẫn xúc tiến việc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện – ông Richard Burr ngày 12/3 cũng khẳng định với kênh truyền hình CNN rằng ông chưa nhìn thấy bằng chứng cấu kết hoặc có bất kỳ đánh giá nào của cộng đồng tình báo cho thấy Tổng thống Putin giúp ông Trump giành chiến thắng. “Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu, nhưng tôi vẫn chưa nhìn ra chứng cứ có sự cấu kết”, Chủ tịch Burr cho biết.

Khi được hỏi về nỗ lực từ người Nga liên tục tìm cách hợp tác với ban vận động của Tổng thống Trump, Chủ tịch Burr giải thích: “Đó là kết luận về phía Nga, chứ không phải kết luận với ban vận động chiến dịch của ông Trump”.

Nghị sĩ Conaway khẳng định trước giới phóng viên rằng Ủy ban Tình báo Hạ viện đã điều tra mọi khía cạnh cần thiết. Bản báo cáo của Ủy ban sẽ kết luận họ đồng ý với 98% thông tin đánh giá của cộng đồng tình báo công bố tháng 1/2017 rằng Nga có can thiệp bầu cử 2016.

Tuy nhiên họ không kết luận Tổng thống Putin tìm cách giúp ứng cử viên Trump giành chiến thắng. Nghị sĩ Conaway cho rằng rõ ràng người Nga tìm cách tạo mâu thuẫn trong cuộc bầu cử 2016, nhưng không thể nào kết luận họ làm những việc đó cụ thể muốn giúp đỡ ông Trump như kết luận của CIA.

Cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện đã thẩm vấn 73 nhân chứng và xem qua gần 300.000 trang tài liệu. Những nhân vật chủ chốt nằm trong vòng thẩm vấn bao gồm Tổng thống Donald Trump, con rể ông – Jr., Jared Kushner và cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản