Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ rút khỏi thủ đô Washington cuối tuần này

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby ngày 19/5 thông báo hàng nghìn binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia nước này trước đó được điều động tới thủ đô Washington, D.C. bảo vệ Điện Capitol sau bầu cử sẽ trở về nhà vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh Quốc gia bên trong tòa nhà Quốc hội hỗ trợ  tăng cường an ninh khu vực trong cuộc bạo loạn ngày 6/1. Ảnh: Fox News

Theo đài Sputnik, nhiệm vụ của nhóm binh sĩ này dự kiến kết thúc vào ngày 23/5. “Chúng tôi không nhận được bất kỳ chỉ thị nào kéo dài thời gian làm nhiệm vụ của các binh sĩ tại thủ đô”, ông Kirby phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, khoảng 5.200 Vệ binh Quốc gia đã được triển khai xung quanh khu vực Nhà Trắng. Tính đến ngày 19/5, số lượng binh sĩ đã giảm xuống còn 2.149 người.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chấp thuận yêu cầu từ lực lượng Cảnh sát Capitol nhằm gia hạn nhiệm vụ của lực lượng Vệ binh Quốc gia từ từ tháng 3 sang 23/5. Trong văn bản chấp thuận, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh nỗi lo ngại về mối đe dọa bạo lực đang diễn ra sau khi những kẻ bạo loạn đột nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ và khiến 5 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, quyết định trên cũng gây tranh cãi vì nhiều nhà lập pháp đã chỉ trích các nhà lãnh đạo quốc hội về thời gian kéo dài làm nhiệm vụ cho các Vệ binh Quốc gia cũng như hàng rào an ninh xung quanh Điện Capitol.

Trong một báo cáo công bố hồi tháng 3, loạt biện pháp an ninh tại Điện Capitol đã được đưa ra thảo luận và xem xét, bao gồm đề xuất tạo ra một lực lượng quân sự phản ứng nhanh để hỗ trợ Cảnh sát Capitol, lắp đặt hàng rào, cũng như thành lập một cơ quan liên bang mới để điều phối các hoạt động thực thi pháp luật trong các trường hợp khẩn cấp.

Đầu tuần này, Hạ nghị sĩ Rosa DeLauro  và các nghị sĩ khác trong Hạ viện Mỹ đã đề xuất khoản ngân sách 531 triệu USD nhằm trang trải chi phí cho việc triển khai lực lượng bảo vệ tới Điện Capitol và 200 triệu USD khác để huy động một lực lượng quân sự phản ứng nhanh. 

Tuy nhiên, các nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa thuộc ủy ban quân vụ Thượng viện và Hạ viện Ủy đã phản đối đề xuất thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia phản ứng nhanh toàn thời gian tại thủ đô.

Theo lập luận của các nghị sĩ phản đối, bất kỳ thay đổi nào về hàng rào an ninh đối với tòa nhà và các văn phòng quốc hội lân cận sẽ do các quan chức thực thi pháp luật dân sự quản lý chứ không phải quân đội.

Tờ The Hill đưa tin Bộ An ninh Nội địa Mỹ từng bày tỏ họ muốn Lầu Năm Góc gia hạn việc triển khai khoảng 4.000 lính Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ dọc biên giới Mỹ-Mexico qua ngày 30/9.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xe chở vaccine COVID-19 của Vệ binh Quốc gia Mỹ bất ngờ bị phục kích
Xe chở vaccine COVID-19 của Vệ binh Quốc gia Mỹ bất ngờ bị phục kích

Cảnh sát cho biết vụ phục kích xảy ra hôm 23/3 khi ba chiếc xe tải của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang trên đường vận huyển các liều vaccine COVID-19 đến thành phố Matador, bang Texas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN