Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

Tổ chức Di cư quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết ngày 19/1, ít nhất 43 người di cư tới từ Trung Phi đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ở ngoài khơi Libya.

Chú thích ảnh
Người di cư và tị nạn được lực lượng cứu hộ Tây Ban Nha giải cứu ngoài khơi Libya ngày 11/11/2020. Ảnh minh họa: DPA/TTXVN

Sau khi khởi hành từ thành phố Zawya, Libya, tàu đã bị lật do động cơ ngừng hoạt động trong lúc biển động. Theo LHQ, đây vụ đắm tàu nghiêm trọng đầu tiên ở ngoài khơi Libya trong năm nay. Lực lượng an ninh tại Zuwahra đã cứu được 10 người và đưa họ lên bờ.

Kể từ sau khi chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya rơi vào vòng xoáy bạo lực, khiến nước này chìm trong bất ổn. Bạo lực leo thang và xung đột vũ trang đã buộc nhiều người dân phải dời bỏ nhà cửa.

Libya còn là điểm quá cảnh được nhiều người di cư trái phép trong khu vực lựa chọn để vượt Địa Trung Hải sang châu Âu. Tuy nhiên, phần lớn trong số này đã bị bắt giữ, buộc phải quay lại Libya và ở lại trong các trại tị nạn đông đúc trên khắp cả nước.

Trước tình hình này, LHQ đã kêu gọi khởi động lại các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn do chính phủ dẫn đầu tại Địa Trung Hải, đồng thời kêu gọi ngừng đưa người di cư trở về các điểm không an toàn.

Đặng Ánh (TTXVN)
Người di cư phá đổ hàng rào tại biên giới Tây Ban Nha - Maroc
Người di cư phá đổ hàng rào tại biên giới Tây Ban Nha - Maroc

Sáng 19/1, khoảng 150 người di cư đã phá đổ hàng rào biên giới ngăn cách khu Melilla của Tây Ban Nha với Maroc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN