Guatemala nỗ lực chặn hàng nghìn người di cư Honduras tìm cách đến Mỹ

Nhà chức trách Guatemala ngày 16/1 đã tăng cường nỗ lực chặn hàng nghìn người Honduras, trong đó có nhiều gia đình và trẻ nhỏ, vào nước này nhằm tìm đường di cư sang Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sắp nhậm chức.

Chú thích ảnh
Người di cư xô đổ hàng rào cảnh sát tràn vào Guatemala ngày 15/1/2021 trong hành trình lên phía Bắc tới nước Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống kê cho thấy khoảng 7.000 - 8.000 người Honduras đã vào Guatemala từ ngày 15/1. Các đoạn băng hình cho thấy lực lượng an ninh Guatemala đã đụng độ với một nhóm gồm hàng trăm người di cư, cố phá phong tỏa của cảnh sát tại làng Vado Hondo, gần Chiquimula, miền Đông nước này. 

Bà Alejandra Mena, người phát ngôn của cơ quan xuất nhập cảnh Guatemala cho biết một nhóm nhỏ đã thoát được khỏi sự phong tỏa của cảnh sát và số còn lại đã bị bắt giữ, song không nêu cụ thể các con số. Hiện đoàn người di cư đang hướng đến Mexico. 

Dự kiến đoàn người di cư này sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn khi đến Mexico. Theo một quan chức Mexico, hiện thỏa thuận di trú giữa Mexico và Mỹ vẫn đang được thực thi, do đó, nhiều khả năng lực lượng chức năng sẽ giải tán đoàn người này.

Ngay trong ngày 16/1, Bộ Ngoại giao Mexico đã đề nghị các chính quyền địa phương ngăn chặn bước tiến của đoàn người di cư, coi đây là việc làm cần thiết nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mexico cũng hoan nghênh Chính phủ Guatemala hành động có trách nhiệm nhằm ngăn chặn những người di cư "vi phạm chủ quyền".

Đoàn người di cư đầu tiên trong năm 2021 hình thành trong bối cảnh thời điểm Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức đang đến gần. Ông Biden được cho là có cách tiếp cận với người di cư mềm mỏng hơn so với Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông Mark Morgan, quyền Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ tuần trước cảnh báo người di cư không nên lãng phí thời gian và tiền bạc, bởi sự thay đổi về mặt chính quyền sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Mỹ đối với nguyên tắc luật pháp và sức khỏe công cộng.

Hầu hết những người di cư đều tìm cách rời bỏ đất nước do nghèo đói, thất nghiệp, bạo lực đặc biệt là sau sự tàn phá của hai cơn bão lớn. Để đến được "miền đất hứa", những người di cư Honduras phải đi bộ hàng nghìn km, qua Guatemala và Mexico.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hàng nghìn người di cư Honduras tràn qua biên giới Guatemala
Hàng nghìn người di cư Honduras tràn qua biên giới Guatemala

Ít nhất 4.500 người Honduras đã xô đẩy cảnh sát và tràn vào Guatemala trong đêm 15/1, vượt qua rào cản đầu tiên của hành trình hướng lên phía Bắc tới nước Mỹ, nơi mà họ hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN