Guatemala hồi hương đoàn người Honduras tìm đường tới Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh đưa tin, ngày 3/10, chính quyền Guatemala cho biết trong những ngày qua đã gửi trả lại hơn 2.000 người di cư Honduras về quê hương của họ trong nỗ lực “giải tán” phần lớn đoàn người đang tìm đường tới Mỹ.

Chú thích ảnh
 Người di cư Honduras phá hàng rào cảnh sát để vào Guatemala tìm đường tới Mỹ tại khu vực biên giới Corinto, Honduras, ngày 1/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách Guatemala cho hay một đoàn di cư hơn 2.000 người đã vượt qua biên giới Honduras vào Guatemala bất hợp pháp từ ngày 1/10 để tìm đường sang “xứ cờ hoa”. Đây là đoàn người di cư lớn nhất kể từ khi chính phủ các nước trong khu vực đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan đại dịch COVID-19.

Theo thông tin từ cảnh sát Guatemala, nhiều người di cư đã bị chặn lại tại các bang Izabal và Chiquimula, gần biên giới Honduras. Trong khi đó, thông cáo của Chính phủ Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei khẳng định, tính đến sáng ngày 3/10, hơn 3.500 người di cư đã "tự nguyện" trở về Honduras sau những hành động “quyết liệt” để tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo, an ninh và y tế. Tuy nhiên, nhà chức trách Guatemala khẳng định cần có thêm sự phòng ngừa và ngăn chặn thích hợp trước từ phía chính quyền Honduras.

Hôm 1/10, cơ quan di trú Guatemala thông báo hàng nghìn người Honduras, chủ yếu là nam nữ thanh niên và trẻ nhỏ, đã xuất phát từ Honduras trên con đường hướng tới phía Bắc và chia thành 2 nhóm, một nhóm tới vùng Peten của Guatemala và nhóm còn lại tới thành phố biên giới Tapachula của Mexico.

Đại dịch COVID-19 đang gây ra những tác động lên khu vực Trung Mỹ, làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nhiều nước trong khu vực. Trong đó, Honduras dự báo sự suy giảm kinh tế lớn nhất trong lịch sử sau 6 tháng áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Lê Hiền (TTXVN)
Honduras và Guatemala kéo dài lệnh giới nghiêm
Honduras và Guatemala kéo dài lệnh giới nghiêm

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Chính phủ các nước Guatemala và Honduras ngày 29/3 đã quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm trên cả nước đến ngày 12/4 tới, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN