Hàn Quốc:Giám sát hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 23/2 cho biết tất cả mọi công dân nước này muốn lập gia đình với người ngoại quốc đều phải được kiểm tra về tình trạng hôn nhân và khả năng tài chính một cách chặt chẽ.


Ngoài ra, những người này cũng sẽ phải trải qua các đợt kiểm ra gắt gao và bắt buộc tham gia một chương trình giáo dục đặc biệt nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trong gia đình. Theo Bộ này thì dự luật nói trên sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 7/3 tới.

Yêu cầu cải cách các quy định hôn nhân có yếu tố nước ngoài ở Hàn Quốc trở nên bức thiết từ năm ngoái, khi một người đàn ông có vấn đề về tâm thần đã sát hại một cô dâu người Việt Nam, chỉ đúng 8 ngày sau khi cô này về sống với anh ta. Ngay sau vụ việc đó, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường kiểm tra các công ty môi giới hôn nhân và mở rộng dịch vụ tư vấn cho các cô dâu người nước ngoài đang sống ở Hàn Quốc.

Theo dự luật mới này, tất cả những công dân Hàn Quốc muốn lấy vợ (hoặc chồng) là người nước ngoài sẽ phải có bản giải trình về khả năng tài chính, giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân cũng như đã từng mời người nước ngoài đến Hàn Quốc quá 2 lần trong thời gian 5 năm hay chưa. Đối với những người nộp đơn xin visa F-2 (visa kết hôn), các quan chức ngoại giao Hàn Quốc ở nước ngoài sẽ phải kiểm tra kỹ về các mối quan hệ gia đình để phát hiện những đối tượng xin visa theo dạng kết hôn giả để vào Hàn Quốc tìm việc làm.

Ông Son Hong-Ki, một quan chức của Bộ Tư pháp cho biết: “Mặc dù vấn đề hôn nhân thuộc lĩnh vực cá nhân, song những cuộc hôn nhân quốc tế giả dối và diễn ra nhanh chóng lại có liên quan đến các vấn đề xã hội. Việc đưa ra các quy định cụ thể đối với hôn nhân quốc tế sẽ giúp tạo ra những gia đình đa văn hóa lành mạnh”.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Hàn Quốc thì trung bình cứ 10 đám cưới (tổ chức năm 2009 ở Hàn Quốc) thì có 1 đám cưới có yếu tố nước ngoài. Đại đa số các cô dâu chú rể ngoại quốc đó là người Trung Quốc, Việt Nam và Philíppin. Bên cạnh đó, tỷ lệ ly hôn trong các cặp vợ chồng có yếu tố nước ngoài đã tăng lên mức 9,4% trong năm 2009.

Anh Nguyên (P/v TTXVN tại Hàn Quốc) - Lê Hải

loading...
loading...
Tin khác

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản