Hàn Quốc, Triều Tiên trì hoãn mở lại văn phòng liên lạc?

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 29/8 khẳng định nước này và Triều Tiên vẫn đang thảo luận về thời điểm mở lại văn phòng liên lạc liên Triều.

Chú thích ảnh
Các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên thảo luận về việc thành lập văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố Kaesong ngày 8/6. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nổi lên những suy đoán về khả năng sự kiện này sẽ bị trì hoãn do bế tắc của các cuộc đàm phán Mỹ - Triều về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Baik Tae-hyun nêu rõ: "Chúng tôi đang chuẩn bị mở lại (văn phòng) trong tháng 8... Việc tham vấn vẫn đang được tiến hành liên quan đến lịch trình mở cửa văn phòng".

Đề cập đến cuộc đàm phán Mỹ - Triều, ông Baik nhấn mạnh chính phủ đang nỗ lực nhằm tạo ra một chu trình giữa các cuộc thảo luận phi hạt nhân hóa và quan hệ liên Triều. Liên quan đến thời điểm hai miền tiến hành các cuộc họp cấp chuyên viên để sắp xếp cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo, quan chức này cũng cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành qua "các kênh khác nhau" để thông qua lần cuối về ngày và các chi tiết khác.

Suy đoán về việc trì hoãn mở lại văn phòng liên lạc liên Triều nổi lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến đi theo kế hoạch tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ngày 27/8, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ xem xét lại kế hoạch này vì có một diễn tiến mới xuất hiện.

Việc mở văn phòng liên lạc liên Triều là một trong những nội dung thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua. Hai bên dự định thiết lập văn phòng liên lạc chung tại Kaesong vào tháng 8 này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản