Hàn Quốc tin tưởng khả năng đạt được tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/2, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhận định Mỹ và Triều Tiên có thể nhất trí về cách thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới đây tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) tại cuộc gặp ở Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Kim Eui-kyeom bày tỏ tin tưởng về khả năng này. Ông nêu rõ: "Mặc dù vẫn chưa biết tuyên bố này sẽ như thế nào, nhưng tôi tin là Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ đạt được một thỏa thuận tuyên bố kết thúc chiến tranh ở cấp độ nào đó". Quan chức ngoại giao Hàn Quốc cũng cho rằng hai miền Triều Tiên có thể đã có tuyên bố trên thực tế về chấm dứt chiến tranh khi quân đội hai nước ký một thỏa thuận từ bỏ mọi hành động thù địch ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc Mon Jae-in thăm Bình Nhưỡng và tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 hồi tháng 9/2018. Hàn Quốc và Trung Quốc cũng có thể đã thực hiện việc đó khi cùng thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời Mỹ và Trung Quốc đã bình thường hóa quan hệ song phương từ năm 1979. Vì thế, theo ông, chỉ còn hai nước là Mỹ và Triều Tiên nên tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Trước đó, Hàn Quốc đã nhiều lần khẳng định việc tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh nên tối thiểu bao gồm hai miền Triều Tiên bị chia cắt và Mỹ.

Cũng theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, việc thay thế hiệp ước đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 bằng một hiệp ước hòa bình sẽ cần một khoảng thời gian và đòi hỏi một nỗ lực đa phương của cả hai miền Triều Tiên và các bên liên quan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội. Giới chuyên gia nhận định, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào những bước cụ thể của Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa và những biện pháp tương ứng từ Washington như nới lỏng các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ song phương.

Thùy An (TTXVN)
Cấm các phương tiện trên Quốc lộ 1 để phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2
Cấm các phương tiện trên Quốc lộ 1 để phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) thông báo phân luồng giao thông đoạn quốc lộ 1 (QL) từ thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến TP Hà Nội và ngược lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN