Hàn Quốc tìm cách hỗ trợ đoàn Triều Tiên tham gia Olympic

Chính phủ Hàn Quốc đang phải tìm cách để có thể hỗ trợ phái đoàn đông đảo của Triều Tiên gồm nhiều quan chức và vận động viên tham gia Thế vận hội mùa Đông sắp tới mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt của quốc tế áp đặt với Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN dẫn tin hãng Yonhap cho biết, một số ý kiến cho rằng Chính phủ Hàn Quốc nên cân nhắc nới lỏng các biện pháp trừng phạt tạm thời như một cách để làm ấm lên mối quan hệ liên Triều thông qua sự kiện thể thao này. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng chính phủ không nên đi xa đến mức làm suy yếu các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế bởi điều này sẽ làm giảm áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Trong khi đó, các chuyên gia nhấn mạnh cần phải cân bằng giữa các cuộc đàm phán liên Triều về Olympics và hợp tác với các biện phạt trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Vấn đề hiện nay đối với Chính phủ Hàn Quốc là làm thế nào để vận chuyển và đáp ứng cơ sở vật chất cho đoàn đại biểu đông đảo của Triều Tiên trong thời gian diễn ra Thế vận hội PyeongChang mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết lập trường cơ bản của Chính phủ Hàn Quốc là sẽ nỗ lực hết sức để tránh tranh cãi về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt hiện nay của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo đầu Năm mới được phát sóng trên truyền hình toàn quốc ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In nêu rõ Seoul không có kế hoạch nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu đi ngược lại động thái của cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, ông Moon Jae-In cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan khác trong tiến trình kiến tạo hòa bình trong khu vực và giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trong cuộc đàm phán ngày 9/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã ra tuyên bố chung về đàm phán cấp cao liên Triều, theo đó phía Triều Tiên sẽ cử đoàn Ủy ban Olympic quốc gia, các vận động viên, đội cổ vũ, đội biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên, một đoàn trình diễn Taekwondo và đoàn phóng viên tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Ngoài ra, hai bên đạt được thỏa thuận về việc sẽ tiến hành tổ chức hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều; tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao cũng như các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản