Hàn Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Ngày 16/4, Chính phủ Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng hành động này đã đe dọa đến toàn bộ thế giới.

Một loại tên lửa được Triều Tiên trưng bày tại lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Việc Triều Tiên phô trương các loại tên lửa tấn công khác nhau trong buổi lễ diễu binh trước đó 1 ngày và tiến hành phóng tên lửa trong ngày hôm nay là một sự phô diễn sức mạnh đe dọa đến toàn bộ thế giới".

Bộ trên cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với những “biện pháp trừng phạt nghiêm khắc” nếu họ tiến hành vụ thử hạt nhân hay có các hành động khiêu khích khác.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đưa tin tại phiên họp khẩn của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc, Seoul đã quyết định sẽ đáp trả mạnh mẽ các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Phiên họp này được triệu tập chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa nhưng vụ phóng được cho là đã thất bại.

Nhiều chuyên gia được dẫn lời nhận định rằng vụ phóng mới nhất này cho thấy Triều Tiên vẫn còn gặp khó khăn trong việc phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cho loại tên lửa mới. Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng vụ phóng có thể là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc nhận định quả tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng 16/4 có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, cùng loại với tên lửa được phóng hồi đầu tháng này.

Vụ phóng tên lửa này, được tiến hành vào lúc 11 giờ 21 phút sáng (giờ Hawaii) (tức 21 giờ 21 phút ngày 15/4 theo giờ GMT, 4 giờ 21 phút sáng 16/4 theo giờ Hà Nội), được Mỹ và Hàn Quốc đánh giá là thất bại, nổ ngay khi vừa rời bệ phóng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản