Hàn Quốc sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 26/11, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN - Hàn Quốc sẽ diễn ra tại thành phố cảng Busan, miền Nam Hàn Quốc. Sau đó một ngày là Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất. Hiện công tác chuẩn bị của nước chủ nhà đã sẵn sàng.

Chú thích ảnh
Phóng viên và nhân viên Chính phủ tới Trung tâm hội nghị và triển lãm Busan, Hàn Quốc, để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc, ngày 25/11/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong mấy tháng qua, nước chủ nhà Hàn Quốc đã bắt tay vào việc chuẩn bị cho hai sự kiện ngoại giao được cho là lớn nhất kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức năm 2017. Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập Ủy ban chuẩn bị hội nghị với sự tham gia của nhiều bộ ngành, tiến hành đồng thời các hoạt động chuẩn bị từ chương trình nghị sự chính, các hoạt động chào mừng, hoạt động bên lề hội nghị cho đến công tác hậu cần, phục vụ báo chí, đảm bảo an ninh.

Bộ phận phục vụ báo chí đã rất vất vả khi có tới hàng nghìn phóng viên trong và ngoài nước đăng ký đưa tin hội nghị. Để phục vụ tốt nhất cho các phóng viên, Ban tổ chức đã dành riêng một tầng rất rộng trong Trung tâm Triển lãm BEXCO để lập Trung tâm Báo chí với đầy đủ điều kiện cho các phóng viên tác nghiệp.      

Chủ tịch Ủy ban Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, ông Joo Hyung Chul cho biết: “Toàn bộ các đơn vị của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tập trung chuẩn bị cho hai sự kiện này. Tổng cộng khoảng 30 - 40 sự kiện đã, đang và sẽ diễn ra trong tuần này”.

Về phần mình, bà Park So-Yeon, phụ trách lễ tân của Ủy ban chuẩn bị hội nghị, nêu rõ công tác đảm bảo an ninh cho các đại biểu tham dự hai hội nghị, cùng các biện pháp chống khủng bố đã được tiến hành với sự phối hợp của Hàn Quốc và các nước ASEAN. Các lực lượng bảo vệ pháp luật đã được huy động để đảm bảo an ninh cho hai hội nghị.

Trong khi đó, người dân Hàn Quốc cũng có những cảm nhận tích cực. Nhiều người bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển trên nền tảng những kết quả tốt đẹp đạt được trong 30 năm qua. Người dân bày tỏ hy vọng quan hệ Hàn Quốc và ASEAN sẽ gần gũi hơn về kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân và trong các lĩnh vực khác.

Cô Geum Na-na, Hoa hậu Hàn Quốc năm 2002, đánh giá tích cực về quan hệ giữa Hàn Quốc - Việt Nam và tin tưởng mối quan hệ này sẽ phát triển hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa...

Mạnh Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản