Hàn Quốc phản đối Nhật Bản cử quan chức tham dự “Ngày Takeshima”

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/2 ra tuyên bố phản đối việc Nhật Bản cùng ngày đã cử một quan chức cấp chính phủ tham gia sự kiện “Ngày Takeshima” nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo tranh chấp Dokdo mà Hàn Quốc đang kiểm soát trên thực tế còn phía Nhật gọi là Takeshima.

Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố nhấn mạnh Dokdo là lãnh thổ của Hàn Quốc về mặt lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Nhật Bản “chấm dứt các hành động khiêu khích về lãnh thổ và đối diện với lịch sử”.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng triệu Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul Hideo Suzuki để chuyển thông điệp phản đối và ông Hideo Suzuki sau đó đã có cuộc gặp kín với Vụ trưởng Vụ các vấn đề Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang-deok.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap cho biết thêm hơn 100 thành viên thuộc các tổ chức dân sự tại Hàn Quốc, trong đó chủ yếu là sinh viên, đã tổ chức một cuộc họp báo trước cổng Đại sứ quán Nhật Bản tại Thủ đô Seoul, kêu gọi Tokyo chấm dứt “Ngày Takeshima” và các sách giáo khoa mà những nhóm này cho là xuyên tạc lịch sử.

Các tổ chức này cũng yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ thỏa thuận đánh cá mà hai nước ký kết năm 1998 vì cho rằng thỏa thuận đã xác định khu vực chồng lấn thềm lục địa giữa hai nước trên biển Nhật Bản (mà Hàn Quốc gọi là biển Đông) là khu vực đánh cá chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, những động thái phản đối của Hàn Quốc diễn ra sau khi Chính phủ Nhật Bản cử Phó Chánh Văn phòng Nội các Yasuyuki Sakai tham dự “Ngày Takeshima” – sự kiện được chính quyền tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức hàng năm vào ngày 22/2 nhằm khơi dậy sự chú ý của dư luận trong nước về chủ quyền đảo Takeshima/Dokdo đang tranh chấp với Hàn Quốc.

Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)
 28.000 người Nhật Bản biểu tình đòi đuổi căn cứ quân sự Mỹ
28.000 người Nhật Bản biểu tình đòi đuổi căn cứ quân sự Mỹ

Ngày 21/2, khoảng 28.000 người đã vây quanh trụ sở Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo để phản đối việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại tỉnh Okinawa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN