Hàn Quốc, Mỹ nhất trí đẩy nhanh kế hoạch chuyển giao OPCON

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ ngày 28/9 đã nhất trí đẩy nhanh các bước chuẩn bị cho việc chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ phía Mỹ sang phía Hàn Quốc.

Thông báo trên được đưa ra sau 2 ngày diễn ra cuộc Đối thoại Phòng thủ phối hợp Hàn Quốc-Mỹ (KIDD) cấp làm việc lần thứ 12 tại Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh cần sớm nắm lại quyền chỉ huy tác chiến thời chiến, góp phần củng cố và tăng cường năng lực của quân đội.  Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận các kế hoạch thực hiện việc chuyển giao OPCON thông qua nhóm làm việc dựa trên tình hình thực tế, đồng thời ghi nhận điều kiện tiên quyết cho việc chuyển giao OPCON là phía Hàn Quốc phải có được khả năng quân sự cần thiết để dẫn dắt nỗ lực phòng thủ chung.

Đây là một lý do Mỹ và Hàn Quốc nhất trí sẽ chuyển giao OPCON dựa trên tình hình thực tế thay vì ấn định một thời hạn cụ thể. Hiện Hàn Quốc đang nỗ lực nắm lại quyền này sau khi đã trao cho phía Mỹ trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Cũng tại KIDD lần này, phía Mỹ tái khẳng định kế hoạch tăng cường triển khai một cách thường xuyên và luân phiên các loại khí tài phòng thủ tân tiến tới Bán đảo Triều Tiên và các khu vực gần đó, cũng như nâng cấp hoạt động liên lạc chiến lược chung để đạt được sức mạnh răn đe mở rộng trước các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Trong thời gian diễn ra KIDD lần này, hai bên đã tập trung thảo luận vấn đề Triều Tiên và các nội dung khác liên quan đến quan hệ đồng minh thuộc các chủ đề phối hợp chính sách đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cam kết của Mỹ đối với việc mở rộng năng lực đánh chặn cũng như chuyển giao OPCON.

Đây được coi là bước chuẩn bị cho cuộc họp tham vấn an ninh Hàn - Mỹ thường niên cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra tại Seoul vào cuối tháng tới. KIDD được khởi động năm 2011 và từ đó đến nay diễn ra mỗi năm 2 lần, trong đó hai bên thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến mối quan hệ đồng minh song phương.

Trước đó cùng ngày 28/9, tại buổi lễ nhân dịp kỷ niệm Ngày Các lực lượng Vũ trang Hàn Quốc (1/10) tổ chức tại Peyongtaek, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh cần sớm nắm lại quyền chỉ huy tác chiến thời chiến vì việc này sẽ góp phần củng cố và tăng cường năng lực của quân đội Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang. Ông Moon nhấn mạnh Hàn Quốc "sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này và duy trì hòa bình" bất chấp những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Liên quan tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, người đứng đầu Văn phòng Cố vấn an ninh tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-young ngày 28/9 nhận định Triều Tiên khả năng sẽ thực hiện thêm những hành vi khiêu khích vào khoảng thời gian từ ngày 10-18/10, trùng với dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10), song không nêu rõ chi tiết.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản