Hàn, Mỹ hội đàm cấp cao về chuyển giao OPCON tuần tới

Các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 15/6 cho biết nước này và Mỹ sẽ có các cuộc hội đàm cấp cao vào tuần tới tại Seoul để thảo luận thời điểm và điều kiện Washington chuyển giao Quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) cho Seoul.    

Một quan chức giấu tên của bộ trên nói rằng cuộc gặp cấp Trợ lý Bộ trưởng giữa 2 đồng minh này "sẽ bắt đầu ngày 16/6 và kéo dài 2 ngày tại Seoul với các cuộc thảo luận sâu rộng để thiết lập thời gian và điều kiện cho việc chuyển giao OPCON". Đại diện phía Hàn Quốc là Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Ryu Je-seung, phụ trách hoạch định và điều phối, còn phía Mỹ là Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Đông Á David Helvey. Một cuộc gặp như vậy sẽ diễn ra thường kỳ hàng tháng cho đến tháng 10 tới tại Seoul hoặc Washington.    

Quân đội Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập.


Các cuộc đàm phán này diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel hồi tháng trước đã thỏa thuận ấn định lịch trình cho việc chuyển giao vào tháng 10, khi 2 bên dự kiến tổ chức Hội nghị Tư vấn An ninh thường niên (SCM) của mình tại Washington.    

Hàn Quốc trao quyền chỉ huy các lực lượng của mình cho Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 để đối phó với cuộc xâm lấn của Triều Tiên. Quyền chỉ huy thời bình các lực lượng của mình đã được trả lại Hàn Quốc năm 1994 và Hàn Quốc đang lên kế hoạch để giành lại quyền chỉ huy thời chiến vào tháng 12/2015.    

Tuy nhiên, năm ngoái, Seoul đã yêu cầu lùi thời hạn chuyển giao sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 và Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhất trí hồi tháng 4 vừa qua để xem xét lại thời gian chuyển giao OPCON trong bối cảnh Bình Nhưỡng đe doạ thực hiện một vụ thử hạt nhân mới.    

Các chuyên gia và nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói rằng rất có thể 2 bên sẽ lùi thời gian khoảng 5-7 năm, có khả năng tới đầu năm 2020.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản