Hàn Quốc lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho 60% dân số trong đợt đầu

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ngày 15/9 cho biết nước này đặt mục tiêu đảm bảo đủ vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho 30 triệu người trước, tương đương khoảng 60% dân số cả nước. 

Chú thích ảnh
Nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại Viện Vaccine Quốc tế ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch về vaccine COVID-19 được thảo luận tại cuộc họp Nội các do Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun chủ trì, Hàn Quốc sẽ tìm cách mua đủ tiêm phòng cho 10 triệu người từ Cơ sở COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh vaccine toàn cầu Gavi thành lập. Phần còn lại để tiêm cho 20 triệu dân sẽ được mua thông qua thỏa thuận với các công ty tư nhân nước ngoài.

Hiện các chuyên gia y tế ước tính một người cần phải tiêm 2 liều vaccine để có được khả năng miễn dịch đối với virus gây dịch COVID-19. Bộ trên cho biết dựa trên nhu cầu và tiến độ phát triển vaccine của các công ty dược phẩm trong nước, Hàn Quốc sẽ tìm cách đảm bảo có đủ vaccine tiêm cho 20 triệu người nữa, hoàn thành mục tiêu tất cả người dân được tiêm phòng COVID-19. 

Lim In-taek, quan chức phụ trách bộ phận xây dựng chính sách y tế của Bộ, cho biết: “Mục tiêu ban đầu của việc tiêm chủng cho 60% dân số là tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng để có thể làm giảm mối lo ngại của dân chúng về dịch bệnh”. 

Để nhận vaccine từ COVAX, Hàn Quốc đã nộp giấy tờ gia nhập tổ chức quốc tế này ngày 31/8 và sẽ gửi thư xác nhận có tính ràng buộc pháp lý ngày 18/9. Hàn Quốc sẽ trả trước 172,3 tỷ won (tương đương 145,5 triệu USD) ngày 9/10 và tìm kiếm các thỏa thuận riêng với các công ty dược phẩm toàn cầu.

Trong tổng số tiền trên, 40% sẽ được chuyển cho COVAX, phần còn lại được sử dụng để đảm bảo các lô vaccine của các công ty dược phẩm nước ngoài như AstraZeneca, Novavax, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Seoul cũng đang theo dõi các nỗ lực phát triển vaccine của Sinopharm (Trung Quốc). 

Quan chức này phát biểu: "Hàn Quốc có kế hoạch tham gia các cuộc đàm phán phối hợp với bất kỳ công ty nào phát triển vaccine COVID-19 an toàn và đã được chứng minh", và cho biết thêm các cuộc đàm phán với các công ty nước ngoài đã đạt được tiến bộ đáng kể cho đến nay. 

Ông Lim nhấn mạnh, các loại vaccine mà Hàn Quốc muốn mua của các công ty tư nhân sẽ được xác định dựa trên tính an toàn, sự hiệu quả, giá cả và khi nào có để sử dụng. Bộ trên cho biết hiện nay Chính phủ Hàn Quốc đang tích cực hỗ trợ 3 công ty trong nước tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quan trọng.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc đặt thời hạn mục tiêu phát triển thuốc điều trị COVID-19
Hàn Quốc đặt thời hạn mục tiêu phát triển thuốc điều trị COVID-19

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 14/9 cho biết nước này đặt mục tiêu phát triển thuốc điều trị viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong năm 2020 và vaccine phòng bệnh trong năm sau.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN