Hàn Quốc hỗ trợ các nước ASEAN đào tạo nghề kỹ thuật

Phái bộ Hàn Quốc tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Ban thư ký ASEAN, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa khởi động Dự án giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật (TEVT) ASEAN - Hàn Quốc (TEAM) dành cho các nước trong khu vực.

Chú thích ảnh
Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến có sự tham dự của Phó Tổng thư ký ASEAN Kung Phoak, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam cho biết dự án TEAM có liên quan đến nhiều sáng kiến do ASEAN dẫn dắt như Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025, Kế hoạch công tác ASEAN về giáo dục giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch công tác giai đoạn 3 về Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI). 

Nhấn mạnh rằng con người luôn là trung tâm của Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, Đại sứ Lim Sungnam bày tỏ hy vọng dự án TEAM sẽ đóng góp đáng kể cho các nỗ lực của ASEAN - Hàn Quốc nhằm xây dựng cộng đồng hòa bình và thịnh vượng như đã nêu trong chính sách này.

Dự án TEAM sẽ được triển khai trong 3 năm tới với tổng kinh phí 6,9 triệu USD. Dự án sẽ tiến hành phân tích thị trường lao động của các quốc gia thành viên ASEAN nhằm xác định và ưu tiên các nhu cầu và yêu cầu của từng quốc gia. 

Trên cơ sở phân tích này, 100 giảng viên và 400 học viên TVET của các nước ASEAN sẽ được mời tham gia các khóa đào tạo trong các lĩnh vực ưu tiên tại Hàn Quốc. Ngoài ra, dự án sẽ đánh giá, kiểm tra và đưa ra các khuyến nghị cải cách đối với các hệ thống đảm bảo chất lượng và khung trình độ quốc gia của các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Cũng theo Đại sứ Lim Sungnam, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phát triển dự án này nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường và khu vực tư nhân. Các giảng viên và thực tập sinh của ASEAN sẽ được đào tạo bài bản. Kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ tạo nền tảng vững chắc cho chương trình TVET của ASEAN trong tương lai.

Tin, ảnh: Hữu Chiến (TTXVN)
Hợp tác tài chính - ngân hàng giữa các nước ASEAN
Hợp tác tài chính - ngân hàng giữa các nước ASEAN

Trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN 2020, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFCDM) đã được tổ chức trực tuyến ngày 1/10 từ Hà Nội với sự tham dự Hội nghị có đại diện Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương của 10 nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN