Hàn Quốc cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 1,5

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 16/11, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã ghi nhận thêm 223 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 193 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 28.769 trường hợp. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 200 ca/ngày.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

KCDA cho rằng chính sự gia tăng mạnh mẽ của các chuỗi lây nhiễm tập thể xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt nhóm của các cá nhân và các cơ sở công cộng trên toàn quốc đã khiến lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc truy vết cũng như ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, sự lây lan gần đây của dịch COVID-19 trong các môi trường cộng đồng khác nhau cũng đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với các nỗ lực chống dịch. Cơ quan này đang cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội từ cấp 1 lên cấp 1,5 để kìm hãm đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết: "Dịch COVID-19 đang ở giai đoạn nghiêm trọng với việc tiếp tục xuất hiện các ca lây nhiễm tập thể sau các cuộc tụ họp của gia đình, bạn bè và các hoạt động công cộng".

Trước khi thực thi các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn, ngày 15/11, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra "cảnh báo sơ bộ" đối với khu vực thủ đô Seoul và thành phố Gangwon - nơi đã ghi nhận một số ổ lây nhiễm tập thể trong tuần qua. Trong khi đó, một số thành phố khác, bao gồm Cheonan và Asan ở tỉnh Nam Chungcheong; Wonju ở tỉnh Gangwon và Suncheon, Gwangyang và Yeosu ở tỉnh Nam Jeolla đã áp dụng mức giãn cách xã hội ở cấp độ 1,5.

Hàn Quốc đã duy trì chương trình giãn cách xã hội cấp độ 1 theo hệ thống 5 cấp độ trên toàn quốc kể từ đầu tháng 11 này. Với mức độ giãn cách ở cấp độ này, người dân được yêu cầu tuân theo các nguyên tắc phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách dưới 2m và không khuyến khích tụ tập trên 500 người. Người dân vẫn được phép thực hiện hầu hết các công việc hằng ngày ở mức giãn cách cấp độ 1,5 nhưng các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị hạn chế.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường các quy tắc về giãn cách xã hội đối với các đơn vị quân đội ở khu vực thủ đô Seoul và tỉnh phía Đông Gangwon. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 17/11 tới sẽ nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 1,5 trong hai tuần: quân đội sẽ được lệnh giảm thiểu tổ chức các sự kiện đông người và hạn chế di chuyển, đồng thời cấm binh sĩ đến các cơ sở giải trí về đêm. Các sĩ quan ở khu vực tỉnh Gangwon sẽ phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt hơn và được lệnh phải ở nhà sau giờ làm việc. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp khẩn do Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook chủ trì trước đó.

* Còn tại Ấn Độ - tâm dịch của châu Á, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cho biết Ấn Độ sẽ điều động các bác sĩ từ các khu vực khác đến thủ đô New Delhi, đồng thời tăng gấp đôi số lượng xét nghiệm tầm soát COVID-19 được thực hiện tại đây và đảm bảo việc người dân thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Ấn Độ nêu rõ: "Bộ trưởng Amit Shah cũng chỉ đạo cần tăng cường đáng kể năng lực khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cũng như sự sẵn sàng tại các cơ sở hạ tầng y tế khác". 

Trong 8 ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Ấn Độ đã được kiềm chế ở mức dưới 50.000 trường hợp - giảm gần 50% so với con số ghi nhận ở thời điểm đỉnh dịch. Mặc dù vậy, trong 5 ngày qua, số bệnh nhân mới tại thủ đô New Delhi vẫn lên tới trên 7.000 trường hợp mỗi ngày - một con số cao kỷ lục.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cảnh báo tình hình dịch bệnh tại đây còn có thể "tiếp tục xấu đi trong vài tuần tới”. Theo ông Vardhan, Ấn Độ sẽ huy động cả các bác sĩ đã nghỉ hưu tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19, tiến hành các cuộc xét nghiệm tận nhà cho người dân và tăng cường truy vết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại New Delhi.

* Tại châu Phi, ngày 15/11, Chính phủ Algeria đã áp đặt thêm nhiều biện pháp hạn chế mới để phòng dịch COVID-19 sau khi số ca mắc bệnh tiếp tục tăng cao. Trong số các biện pháp được nước này đưa ra có việc đóng cửa các khu thờ tự, các trung tâm thể thao - văn hóa - giải trí, cũng như các bãi biển, trong vòng 15 ngày. Lệnh giới nghiêm vào ban đêm sẽ được áp đặt tại phần lớn lãnh thổ Algeria. Các doanh nghiệp được yêu cầu ngừng các hoạt động sản xuất - kinh doanh từ 15h chiều hằng ngày. Trong khi đó, hoạt động giao hàng của các quán ăn hay quán cà phê cũng sẽ phải hạn chế.    

Theo Bộ Y tế Algeria, nước này hiện ghi nhận trên 68.000 ca mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 2.100 ca tử vong. Tháng trước, Tổng thống Abdelmadjid Tebboune cũng đã phải sang Đức điều trị COVID-19.

Anh Nguyên - Thanh Phương (TTXVN)
Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) sáng 13/11 cho biết nước này đã có thêm 191 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới, mức tăng cao nhất trong 70 ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN