Hàn Quốc mở lại tour du lịch đến Panmunjom

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 4/11 đã kêu gọi Triều Tiên khôi phục đường dây liên lạc xuyên biên giới và nối lại hoạt động của văn phòng liên lạc chung để đưa quan hệ liên Triều đang bị đình trệ trở lại quỹ đạo bình thường.

Chú thích ảnh
Lễ khai trương Trung tâm hỗ trợ du lịch ở làng đình chiến Panmunjom ngày 4/11/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm hỗ trợ du lịch ở làng đình chiến Panmunjom để đánh dấu việc nối lại các tour du lịch đến địa điểm biên giới này sau hơn một năm tạm ngừng do dịch tả lợn châu Phi (ASF) lan rộng, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh: "Tôi hy vọng đường dây liên lạc sớm được kết nối. Tôi cũng hy vọng Văn phòng liên lạc Nam - Bắc sẽ được khôi phục nhanh chóng, chắc chắn và sớm đi vào hoạt động trở lại".

Tháng 6 vừa qua, Triều Tiên đã cho nổ Văn phòng liên lạc ở thị trấn biên giới Kaesong (trên lãnh thổ Triều Tiên) để phản đối các hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng từ lãnh thổ Hàn Quốc và cắt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới. Bình Nhưỡng cũng không đáp lại lời kêu gọi của Seoul về việc khôi phục hoạt động của các khu vực này.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lee In-young cũng hối thúc Triều Tiên thực hiện thỏa thuận quân sự đã được hai bên ký kết năm 2018 để cho phép người dân hai nước tự do đi lại trong khu vực làng đình chiến Panmunjom, đồng thời đề xuất nối lại việc tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, việc khai trương Trung tâm hỗ trợ du lịch sẽ giúp hợp lý hóa quy trình đăng ký các tour du lịch đến Panmunjom, đồng thời giúp du khách có cơ hội được tận hưởng "hòa bình" trong khu vực mang tính biểu tượng này theo cách thuận tiện hơn.

Các tour du lịch đến Panmunjom bắt đầu đón khách ngày 4/11 và chính thức hoạt động trở lại từ ngày 6/11 tới. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã quyết định nối lại các chuyến tham quan vì không có báo cáo nào về sự bùng phát dịch ASF gần khu vực trong những tháng gần đây. Bộ này cũng cam kết sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các điểm tham quan, bao gồm khử trùng phương tiện và tiến hành kiểm tra nhiệt độ đối với du khách.

Anh Nguyên (TTXVN)
Hàn Quốc xúc tiến nối lại hoạt động du lịch tới làng đình chiến Panmunjom
Hàn Quốc xúc tiến nối lại hoạt động du lịch tới làng đình chiến Panmunjom

Ngày 6/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã tới thăm làng đình chiến liên Triều Panmunjom, chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng tại Khu Phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN