Hallerbos - Khúc giao mùa rực rỡ giữa lòng nước Bỉ

Khi những tia nắng đầu tiên của mùa Xuân len lỏi qua tán cây, cũng là lúc khu rừng Halle (Hallerbos) tỉnh giấc sau giấc ngủ đông dài.

Chú thích ảnh
Thảm hoa được chăng dây để tránh cho du khách dẫm lên hoa. 

Nằm ở rìa phía Nam của Brussels, khu rừng rộng gần 600 hecta này trở thành sân khấu cho một trong những màn trình diễn ngoạn mục nhất của tự nhiên: mùa hoa chuông tím.

Chỉ kéo dài trong vài tuần ngắn ngủi của tháng Tư, những thảm hoa chuông dại bất ngờ nở rộ, phủ kín mặt đất dưới tán rừng bằng một màu tím biếc mộng mơ. Tựa như một lớp sương tím huyền ảo, hoa chuông biến rừng Halle thành “cánh rừng cổ tích” khiến bất kỳ ai một lần ghé thăm cũng phải lặng người trước vẻ đẹp kỳ diệu ấy.

Không phải ngẫu nhiên mà nơi đây thu hút từ 60.000 đến 80.000 du khách mỗi năm, trong đó có rất nhiều nhiếp ảnh gia, người yêu thiên nhiên và cả những tín đồ sống ảo từ khắp nơi trên thế giới. Trong thời điểm từ 10/4 đến 1/5, đỉnh cao của mùa hoa, rừng Halle rộn ràng như một lễ hội sắc màu. Bà Henvaux Murelle, một cư dân địa phương, tự hào chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Brussels:  “Chính những thảm hoa chuông tím trải dài bất tận đã khiến nơi đây trở nên đặc biệt đến vậy”.

Chú thích ảnh
Hoa chuông tím mọc tự nhiên trong rừng. 

Rừng Halle không chỉ có hoa chuông.Trên diện tích 250 hecta, xen kẽ trong thảm hoa tím này là hàng triệu bông thủy tiên, hoa nem rừng và mao lương vàng..., tất cả hòa quyện tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động và đầy xúc cảm.

Để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp ấy, du khách có thể chọn tản bộ thư giãn theo những lối mòn được đánh dấu sẵn hoặc đạp xe xuyên rừng. Mới đây, ban quản lý rừng Hal đã chính thức đưa vào sử dụng một tuyến đường xe đạp dài 19 km, nhằm phục vụ cho những tín đồ yêu thích khám phá thiên nhiên bằng xe đạp. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn kết hợp vận động nhẹ nhàng với việc đắm mình trong khung cảnh kỳ ảo của rừng hoa chuông.

Lần đầu đưa cả gia đình đến tham quan, anh Mathieu Pinera từ Brussels không giấu được sự xúc động: “Thảm hoa tím dưới gốc cây, ánh nắng xuyên qua tán lá rọi xuống như dát vàng lên cảnh vật. Mọi thứ thật ngoạn mục”.

Tuy nhiên, vẻ đẹp mong manh ấy cũng cần được bảo vệ. Nhằm giữ cho hệ sinh thái quý giá không bị tổn hại, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp bảo tồn nghiêm ngặt. Lực lượng kiểm lâm, cảnh sát và các tình nguyện viên thường xuyên có mặt để nhắc nhở du khách không dẫm lên hoa, không hái hoa, không vứt rác và không sử dụng flycam.

Chú thích ảnh
Những tia nắng mùa Xuân len lỏi qua tán cây phủ lên thảm hoa màu sắc ngoạn mục. 

Ông Frans Vanwinghe, một hướng dẫn viên kỳ cựu, chia sẻ chỉ một bước chân lên hoa cũng có thể khiến loài hoa này phải mất nhiều năm để có thể hồi phục.

Trong bối cảnh hiện đại hóa ngày càng lấn át thiên nhiên, rừng hoa chuông Bois de Halle không chỉ là một địa điểm du lịch. Đó là một biểu tượng tinh tế về mối giao hòa giữa con người và môi trường, một nơi chốn để lắng đọng, để sống chậm lại và cảm nhận mùa Xuân một cách thuần khiết nhất.

Hương Giang (PV TTXVN tại Bỉ)
Bên trong Hoia Baciu - khu rừng đáng sợ nhất thế giới
Bên trong Hoia Baciu - khu rừng đáng sợ nhất thế giới

Nép mình giữa hai dãy núi ở Transylvania (Romania) là một khu rừng mà đến cả người dân địa phương từ lâu cũng không đặt chân vào, vì sợ những điều bí ẩn bên trong đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN