Hai vùng du lịch ở Tây Ban Nha cấm hút thuốc lá để ngăn dịch COVID-19

Chính quyền hai vùng du lịch nổi tiếng tại Tây Ban Nha là vùng Galicia và quần đảo Canary đã áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân hút thuốc lá bên ngoài một quán cafe tại Burgos, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Lệnh cấm tại vùng Galicia (Tây Bắc), địa phương nổi tiếng với đường hành hương Cơ đốc giáo Camino de Santiago, có hiệu lực từ nửa đêm 13/8. Người hút thuốc không được phép tháo khẩu trang để hút thuốc tại nơi công cộng nếu không thể đảm bảo khoảng cách 2m với người xung quanh. Theo chính quyền vùng, người hút thuốc nhiễm virus khi phả khói thuốc có thể mang theo những giọt bắn chứa virus.

Chính quyền quần đảo Canary, điểm du lịch hút khách ngoài khơi Tây Bắc châu Phi, cũng đưa ra quy định tương tự. Người đứng đầu vùng lãnh thổ này, Angel Victor Torres, cho biết lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 14/8 kèm theo quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Trước đó, quần đảo Canary là khu vực duy nhất của Tây Ban Nhà không bắt buộc đeo khẩu trang.

Chính quyền các địa phương khác ở Tây Ban Nha như thủ đô Madrid và cộng đồng tự trị Andalusia cũng đang cân nhắc triển khai lệnh cấm tương tự nhằm ứng phó với dịch bệnh.

Bộ Y tế Tây Ban Nha kêu gọi người dân cùng hành động ngăn chặn dịch lây lan, nhấn mạnh số ca nhiễm gia đã tăng trở lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các cuộc tụ họp gia đình và hoạt động của các quán bar. Bộ này kêu gọi phạt nặng những trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

Tây Ban Nha đến nay ghi nhận tổng cộng 355.856 ca mắc COVID-19, trong đó có 28.605 ca tử vong - hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai ở châu Âu do dịch bệnh này, sau Nga, nhưng là nước bị ảnh hưởng nhất khu vực Tây Âu.  

Ngoài châu Âu, Jordan cũng ban hành lệnh cấm hút thuốc trong phòng cộng đồng kín để ngăn chặn dịch lây lan, trong khi Nam Phi cấm bán thuốc lá vì cho rằng có thể khiến những người hút thuốc vi phạm giãn cách xã hội.

*Liên quan công tác phòng chống dịch, ngày 13/8, thêm 3 bang của Mỹ, gồm Dakota Bắc, Wyoming và Alabama, triển khai ứng dụng phần mềm nhằm cảnh báo người dùng về nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bang Dakota Bắc đã giới thiệu ứng dụng có tên Care19 Alert và bang Wyoming sẽ công bố ứng dụng do công ty Proud Crowd phát triển vào ngày 14/8. Trong khi đó, bang Alabama đang chạy thử nghiệm ứng dụng GuideSafe với sinh viên và nhân viên tại các trường đại học. Bang này có kế hoạch quảng bá ứng dụng này rộng rãi hơn vào ngày 17/8 tới.

Tuần trước, Virginia là bang đầu tiên kêu gọi người dân tải và sử dụng ứng dụng có tên COVIDWISE, do công ty Apple và Alphabet Inc google phát triển. Đến nay, đã có 316.000 người tại Virginia tải ứng dụng này. Gần đây, bang Washington cũng đã thử nghiệm ứng dụng CommoCircle tại một bệnh viện, và bang Pennylvania cùng nhiều bang khác sẽ khởi động ứng dụng tương tự tại địa phương mình trong vài tuần tới.

Ứng dụng trên điện thoại có thể chia sẻ thông tin qua tín hiệu Bluetooth. Trong trường hợp một người dùng được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2, ứng dụng sẽ chia sẻ thông tin cho người gần nhất biết để kiểm tra và cách ly trong khi đảm bảo giữ kín danh tính của bệnh nhân.

Bích Liên - Văn Phong (TTXVN)
Lo ngại ca mắc COVID-19 gia tăng, Đức khuyến cáo du lịch Tây Ban Nha
Lo ngại ca mắc COVID-19 gia tăng, Đức khuyến cáo du lịch Tây Ban Nha

Ngày 28/7, Viện Robert Koch (RKI) - cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Đức, đã bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN