Hải quân Nga tập trận gần Alaska

Hải quân Nga đã tiến hành tập trận lớn gần Alaska (Mỹ) với sự góp mặt của hàng chục chiến hạm và chiến đấu cơ.

Chú thích ảnh
Nga phóng tên lửa hàng trình trong tập trận tại Biển Bering. Ảnh: AP

Quân đội Nga đã xác nhận thông tin này ngày 28/8 và đây là cuộc tập trận lớn nhất của Moskva trong khu vực kể từ thời Liên Xô.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời Đô đốc Nikolai Yevmenov cho biết có trên 50 chiến hạm và 40 chiến đấu cơ Nga tham gia vào cuộc tập trận tại Biển Bering trong đó lực lượng hải quân đã luyện tập phóng tên lửa. Hiện chưa rõ thời điểm khai mạc và kết thúc cuộc tập trận này. Đô đốc Yevmenov nhấn mạnh rằng cuộc tập trận thuộc nỗ lực của Nga tăng cường hiện diện tại vùng Bắc Cực.

Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết đã cử tàu ngầm hạt nhân Omsk và đưa bệ phóng tên lửa hành trình Varyag tham gia cuộc tập trận tại Biển Bering (video dưới, nguồn: Bussiness Insider).

 

Chú thích ảnh
Chiến hạm Nga tham gia cuộc tập trận. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Một thủy thủ trong tàu ngầm Hải quân Nga tham gia cuộc tập trận. Ảnh: AP

Quân đội Mỹ đã phát hiện tàu ngầm Nga ở khu vực gần Alaska ngày 27/8. Người phát ngôn Bộ chỉ huy Phương Bắc Mỹ Bill Lewis nhấn mạnh rằng cuộc tập trận của quân đội Nga diễn ra trong vùng biển quốc tế, ngoài lãnh thổ Mỹ.

Ngày 27/8, Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) đã điều chiến đấu cơ F-22 tới chặn 3 nhóm máy bay trinh sát Tu-142 của Nga tới gần không phận Alaska.

Các quan chức Mỹ xác nhận Tu-142 của Nga khi đó vẫn hoạt động trong không phận quốc tế và duy trì hiện diện tại khu vực này trong 5 tiếng đồng hồ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đằng sau lệnh trừng phạt viện nghiên cứu vaccine Nga của Mỹ
Đằng sau lệnh trừng phạt viện nghiên cứu vaccine Nga của Mỹ

Giới quan sát không loại trừ khả năng Mỹ trừng phạt viện nghiên cứu tham gia phát triển vaccine COVID-19 của Nga là để cạnh tranh thiếu công bằng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN