Hải quân Mỹ kết án thủy thủ gây cháy tàu chiến làm thiệt hại hơn 4 tỉ USD

Hải quân Mỹ ngày 29/7 đã kết tội một thủy thủ vì tội làm gây cháy tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard hồi năm ngoái, gây ra thảm kịch cháy tồi tệ nhất đối với một tàu chiến không ở trạng thái chiến đấu trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu USS Bonhomme Richard sau khi xuất hiện đám cháy kèm tiếng nổ lớn. Ảnh: AP

Vụ cháy xảy ra hôm 12/7/2020 và kéo dài trong bốn ngày, khi chiếc USS Bonhomme Richard đang đậu tại căn cứ hải quân ở San Diago. Toàn bộ cấu trúc, hệ thống điện, cơ khí bị trên tàu thiệt hại nghiêm trọng. Lực lượng chức năng sau đó đã phải tổ chức tháo dỡ, loại biên tàu USS Bonhomme Richard. Chi phí ước tính để đóng tàu mới thay thế ước tính hơn 4 tỉ USD.

Theo ông Sean Robertson, phát ngôn viên Hạm đội 3 (Mỹ), người bị buộc tội là một thủy thủ có mặt trên tàu tại thời điểm đám cháy bùng phát. Người này bị cáo buộc có hành vi đốt phá gây thiệt hại nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho tàu. Tuy nhiên, hải quân Mỹ hiện chưa công bố thông tin chi tiết về bằng chứng cũng như làm rõ động cơ vụ gây cháy.

USS Bonhomme Richard là mẫu tàu tấn công, đổ bộ lưỡng cư hiếm hoi trong hải quân Mỹ, vừa là tàu chiến, đồng thời cũng có thể vận hành như một tàu sân bay loại nhỏ. Tại thời điểm gặp nạn, tàu đang ở giai đoạn gần hoàn tất nâng cấp, duy tu kéo dài trong hai năm, với chi phí lên đến 250 triệu USD.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (AP)
Video tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân
Video tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân

Những mẫu tàu mới nhất của lực lượng Hải quân Nga đã xuất hiện trong cuộc diễu hành Ngày Hải quân thường niên ở Saint Petersburg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN