Tàu chiến Mỹ thất bại trong đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khơi Hawaii

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết một tàu Aegis của nước này đã phóng 2 tên lửa đánh chặn SM-6, song cả hai đều không thể đánh trúng một mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng từ bãi thử Barking Sands trên đảo Kauai, Hawaii tháng 9/2018. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ

“Mục tiêu của cuộc thử nghiệm này là chứng minh năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) của tàu chiến Aegis trong việc phát hiện, giám sát và đánh chặn mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung. Tuy nhiên, kết quả không thành công”, kênh truyền hình RT dẫn tuyên bố của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ ngày 30/5.

Theo cơ quan trên, các quan chức Mỹ đang đánh giá mở rộng để tìm nguyên nhân thất bại và sẽ phân tích kỹ lưỡng kết quả.

Mục đích của cuộc thử nghiệm là kiểm tra khả năng đánh chặn mục tiêu với sự kết hợp của hai tên lửa SM-6 Dual II. Cuộc thử nghiệm có tên gọi Thử nghiệm Hệ thống vũ khí Aegis 31 Sự kiện 1 diễn ra vào ngày 29/5 với sự phối hợp của Hải quân Mỹ.

Mặc dù Lầu Năm Góc không nêu cụ thể địa điểm tổ chức cuộc thử nghiệm song theo hãng tin địa phương Maui Now, cuộc thử nghiệm diễn ra tại vùng biển phía Tây Bắc Hawaii.

Đầu tuần trước, nhiều hãng tin cho biết một tàu do thám Nga cũng xuất hiện tại vùng biển ngoài khơi Hawaii.

“Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhận thông tin tàu Nga hoạt động tại vùng biển quốc tế lân cận Hawaii và sẽ tiếp tục theo dõi nó trong thời gian tàu hoạt động ở đây”, người phát ngôn của Hạm đội Đô đốc John Gay trả lời Viện Hải quân Mỹ (USNI) ngày 25/5.

Theo USNI, tàu Nga hiện diện ở phía tây đảo Kauai từ ngày 21/5. Đây là nơi có bãi thử tên lửa lớn nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương Barking Sands. Tờ Honolulu Star-Advertiser thậm chí còn cho rằng sự hiện diện của tàu Nga đã làm trì hoãn một cuộc thử nghiệm của MDA. Tuy nhiên, cáo buộc này rất khó xác minh vì Lầu Năm Góc hiếm khi công khai các cuộc thử nghiệm trước khi tiến hành.

Các bài viết truyền thông và thông tin tình báo tiết lộ tàu do thám Nga đang hoạt động tại Hawaii là tàu Kareliya 535 được nâng cấp thêm loạt cảm biến mới vào năm 2017.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về những tuyên bố liên quan đến hoạt động của tàu trên cũng như không rõ liệu con tàu có còn ở trong khu vực khi Mỹ thử nghiệm tên lửa phòng thủ thất bại hay không.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Truyền thông Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ 'hướng dẫn tên lửa' đối với Hàn Quốc
Truyền thông Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ 'hướng dẫn tên lửa' đối với Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên ngày 31/5 đã nhấn mạnh việc Mỹ dỡ bỏ tất cả hạn chế đối với tên lửa của Hàn Quốc là "lời nhắc nhở rõ ràng" về cách tiếp cận thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN