Hải quân Australia chuyển hướng về phía Bắc

Thủ tướng Australia Kevin Rudd ngày 27/8 cho biết, nhiều tàu chiến chủ chốt của nước này sẽ được tái bố trí ở phía bắc để thích ứng với môi trường an ninh đang biến đổi, đưa binh sĩ nước này tiến gần hơn các chiến trường tác chiến.

Tàu khu trục HMAS Melbourne tại một xưởng tàu của hải quân tại đảo Garden, gần Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Thủ tướng Rudd, việc di chuyển căn cứ quân sự Vườn Cảng Sydney tới khu vực phía tây và đông của bang Queensland sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến của hải quân nước này tại châu Á – Thái Bình Dương. Ông nói, các thách thức an ninh của Australia trong tương lai chủ yếu xuất phát từ hướng đông bắc, phía bắc và tây bắc, vì thế việc tái bố trí lực lượng là hợp lý đối với chiến lược quốc phòng của Australia.

Động thái trên cũng được xem là nhằm tăng cường duy trì lợi ích của Canberra, giúp quân đội nước này có phản ứng tốt hơn đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, bước đi này cũng đưa binh sĩ Australia tiến gần hơn đến các chiến trường tác chiến, mở đường để khu quân cảng Sydney phát triển thành một trung tâm công nghiệp đóng tàu hành trình.

Ông Rudd còn tuyên bố, nếu tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7/9 tới, ông sẽ cho lập một nhóm cố vấn về phát triển hải quân, nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất di chuyển căn cứ hạm đội phương Đông ở đảo Garden, gần Sydney tới Queensland và Perth ở phía Tây Australia. Nhóm này cũng sẽ nghiên cứu, đưa ra đề xuất “phát triển, nâng cấp, mở rộng” các căn cứ tại Darwin thuộc vùng lãnh thổ phía Bắc và thị trấn Broome ở vùng tây bắc nước này.

Thủ lĩnh Công đảng cho biết, ông hy vọng việc tái bố trí lực lượng tại phía bắc và phía tây sẽ kết thúc vào năm 2030. Australia được xem là một trụ cột quan trọng trong chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Mỹ, với hàng trăm lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú tại Darwin.


HT (the Straits Times)
Australia thử ngư lôi hạng nhẹ hàng đầu thế giới
Australia thử ngư lôi hạng nhẹ hàng đầu thế giới

Hải quân Australia đã thử thành công ngư lôi hạng nhẹ MU-90 hàng đầu thế giới và chứng minh sức mạnh đủ để thay thế cho các ngư lôi thế hệ cũ của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN