Hai nghi can chính trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka sa lưới

Truyền thông địa phương ngày 28/4 dẫn nguồn tin cảnh sát Sri Lanka cho biết cảnh sát nước này tối 27/4 đã bắt giữ hai nghi can chính trong loạt vụ đánh bom khủng bố ngày 21/4 vừa qua nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang, khiến trên 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Chú thích ảnh
Các nghi can chính trong loạt vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka Mohamed Saadik Abdul Haq và Mohamed Saahid Abdul Haq vừa bị bắt giữ. Ảnh: Adaderana/TTXVN

Các nghi can này, được xác định là Mohamed Saadik Abdul Haq và Mohamed Saahid Abdul Haq, bị bắt giữ gần thị trấn Nawalapitiya, cách thủ đô Colombo 125 km về phía Đông. Hai đối tượng đã được bàn giao cho Cục Điều tra Hình sự Sri Lanka.

Loạt vụ đánh bom khủng bố tại Sri Lanka xảy ra đúng dịp lễ Phục Sinh. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, nhưng không đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên, nhà chức trách Sri Lanka cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là National Thawheed Jammath (NTJ) và Jammiyathul Millathu Ibrahim liên quan đến vụ tấn công.  

Cùng ngày, toàn bộ các nhà thờ trên toàn đất nước Sri Lanka đã không tổ chức lễ cầu nguyện do lo ngại vẫn có thể xảy ra thêm các cuộc tấn công.

Sri Lanka vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ, với gần 10.000 binh sỹ được triển khai trên khắp cả nước, tiến hành các hoạt động truy lùng các thành viên của hai nhóm Hồi giáo NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim. Cho đến nay, giới chức an ninh đã bắt giữ trên 100 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài mang quốc tịch Syria và Ai Cập.  

Chú thích ảnh
Cảnh sát Sri Lanka gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo trong buổi lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu ở thủ đô Colombo ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4 nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở Sri Lanka là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở quốc gia Nam Á này kết thúc một thập kỷ trước đây. Phần lớn các nạn nhân là người Sri Lanka và 40 người nước ngoài trong đó có công dân Anh, Mỹ, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Đan Mạch, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Minh Châu (TTXVN)
Vụ đánh bom tại Sri Lanka đánh dấu sự ra đời Khủng bố 3.0
Vụ đánh bom tại Sri Lanka đánh dấu sự ra đời Khủng bố 3.0

Sau khi bị đánh bại ở Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã biến đổi thành nhóm khủng bố trên mạng Internet, kích động phần tử và các vụ tấn công bạo lực khắp thế giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN