Hai kẻ tấn công liều chết ở Philippines là góa phụ của các phần tử khủng bố

Hai đối tượng nữ thực hiện hai vụ đánh bom liều chết tại miền Nam Philippines ngày 24/8 là các góa phụ của các tay súng thành viên lực lượng Abu Sayyaf có liên hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở tỉnh Sulu, miền Nam Philippines ngày 24/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 26/8, Trung tướng Cirilito Sobejana xác định hai đối tượng nữ đánh bom liều chết là Nanah và Inda Nay, trong đó Nanah là vợ của Norman Lacusa - đối tượng tấn công liều chết, và Inda Nay là vợ của Talha Jumsah - nhân vật có nhiệm vụ liên lạc giữa Abu Sayyaf và IS. Y bị lực lượng an ninh tiêu diệt hồi tháng 11/2019 trong một cuộc đấu súng tại thành phố Jolo, thủ phủ tỉnh Sulu. Trong khi đó, tháng 6/2019, Lasuca và một đối tượng khác thực hiện vụ đánh bom liều chết bên ngoài một doanh trại quân đội tại Jolo, làm binh sĩ và dân thường thiệt mạng. 

Ngày 24/8 vừa qua, thành phố Jolo đã rung chuyển sau hai vụ nổ liên tiếp khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 75 người bị thương. Bộ Tư lệnh Tây Mindanao cho biết vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 11h55 (giờ địa phương) khi một chiếc xe máy có gắn bom phát nổ phía trước một cửa hàng tạp hóa trên phố đông người ở Jolo. Khi binh lính đang tiến hành phong tỏa hiện trường vụ nổ đầu tiên, một kẻ đánh bom liều chết đã xông vào và kích nổ quả bom mang trong người vào lúc 13h. 

Sau các vụ nổ này, thành phố Jolo đều đã bị phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ bạo lực tương tự.

Lâu nay, Jolo là căn cứ địa của tổ chức khủng bố Abu Sayyaf. Nhóm này đã gây ra hàng loạt vụ bắt cóc, đánh bom gây thương vong lớn, mai phục lực lượng an ninh, ám sát và thực hiện nhiều vụ tống tiền tại Mindanao. Hai vụ nổ tại nhà thờ lớn Jolo ngày 27/1/2019 đã cướp đi sinh mạng của 23 người và khiến 95 bị thương. Hiện chưa rõ Abu Sayyaf có đứng đằng sau hai vụ tấn công mới nhất nói trên hay không.

Thúc Anh (TTXVN)
Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại Philippines
Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại Philippines

Ngày 25/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ đánh bom vừa xảy ra tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, Philippines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN