Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe chuyên dụng

Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản gồm Japan Airlines (JAL) và ANA mới đây đã thừa nhận các công ty con của họ đã cho phép nhân viên gian lận trong các kỳ thi lấy bằng lái xe chuyên dụng.

Chú thích ảnh
Máy bay chở khách của Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của JAL, 11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không này đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm 2022 - 2024. JAL tuyên bố hành vi gian lận này vi phạm quy định và là hành động nghiêm trọng có thể gây mất an toàn bay. Theo JAL, giấy phép lái xe của những người này đã bị thu hồi và có 5 giám thị coi thi liên quan đến vụ gian lận.

Trong khi đó, hãng Bloomberg đưa tin những nhân viên gian lận này làm công việc lái xe chở hành lý và xe đưa thức ăn/đồ uống lên máy bay tại Sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết cơ quan chức năng cũng đã phát hiện những trường hợp vi phạm tương tự tại hai công ty con của hãng hàng không ANA.

Theo báo Yomiuri, tổng cộng 82 thí sinh từ các công ty con của ANA đã được các giám thị "bật đèn xanh" cho phép "quay" bài. 

Nhật Bản đang tăng cường kiểm soát an toàn hàng không sau một loạt các vụ va chạm và sự cố thu hút sự chú ý toàn cầu trong năm nay. Trong đó, vụ việc nghiêm trọng nhất là vụ va chạm tại sân bay Haneda giữa máy bay của Japan Airlines và máy bay của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm 2/1. Tất cả 379 người trên chiếc máy bay Airbus của JAL đã được sơ tán an toàn, trong khi 5 trong số 6 người trên chiếc máy bay còn lại thiệt mạng.

Lan Phương (TTXVN)
Daihatsu khôi phục một phần sản xuất sau bê bối gian lận
Daihatsu khôi phục một phần sản xuất sau bê bối gian lận

Công ty sản xuất ô tô Daihatsu thuộc Tập đoàn Toyota của Nhật Bản đã khôi phục một phần hoạt động sản xuất trong nước vào ngày 12/2, hơn một tháng sau khi tạm dừng toàn bộ hoạt động nhà máy do bê bối gian lận kiểm tra an toàn xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN