Hai cựu thủ tướng Algeria bị điều tra tham nhũng

Theo hãng thông tấn nhà nước Algeria APS, hồ sơ điều tra sơ bộ 12 cựu quan chức cấp cao Algeria bị cáo buộc tham nhũng đã được chuyển đến Tổng công tố của Tòa án Tối cao nước này.

Chú thích ảnh
Tòa án ở thủ đô Algiers, Algeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN dẫn nguồn tin trên cho biết ngày 26/5, văn phòng công tố Tòa án Algiers đã chuyển đến Tổng công tố Tòa án Tối cao các hồ sơ điều tra sơ bộ do cảnh sát tư pháp thực hiện đối với 12 cựu quan chức cấp cao.

Trong danh sách này có 2 cựu Thủ tướng Abdelmalek Sellal và Ahmed Ouyahia, cùng nhiều cựu bộ trưởng phụ trách các vấn đề khác nhau.

APS nêu rõ chỉ có Tòa án tối cao mới có quyền điều tra và xét xử các hành vi phạm tội của thành viên chính phủ.

Cựu Thủ tướng Sellal nắm quyền trong giai đoạn 2014 đến 2017, trong khi ông Ouyahia từng 3 lần nắm cương vị người đứng đầu chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Theo truyền hình quốc gia Algeria, 2 cựu thủ tướng này đã bị triệu tập đến tòa án Sidi M'hamed ở thủ đô Algiers hôm 16/5 vừa qua liên quan vụ điều tra ông Ali Haddad, cựu chủ tịch Diễn đàn giới chủ Doanh nghiệp Algeria - một doanh nhân "quyền lực" hàng đầu ở Algeria bị cáo buộc dính líu đến nhiều vụ tham nhũng lớn ở quốc gia Bắc Phi này và đã bị bắt giữ đầu tháng 4 vừa qua.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức ngày 2/4, ngành tư pháp Algeria đã mở các cuộc điều tra tham nhũng đối với nhiều nhân vật liên quan đến ông. Một số doanh nhân Algeria đã bị bắt giữ, trong đó phần lớn bị nghi ngờ có được hợp đồng béo bở nhờ liên kết với nhóm lợi ích thân với phe cựu Tổng thống Bouteflika.

Từ ngày 22/2 đến nay, đất nước Algeria đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước, đặc biệt tại thủ đô Algiers. Những người biểu tình phản đối Tổng thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở nước này.

Đây được xem là một phong trào biểu tình lớn chưa từng có, tạo nên một cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết ở quốc gia Bắc Phi này.

Tấn Đạt (TTXVN)
Algeria: Hai cựu thủ tướng và nhiều quan chức cấp cao bị triệu tập ra tòa
Algeria: Hai cựu thủ tướng và nhiều quan chức cấp cao bị triệu tập ra tòa

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 16/5, tòa án Sidi M'hamed ở thủ đô Algiers đã triệu tập nhiều quan chức cấp cao Algeria cũng như nhiều doanh nhân “quyền lực” bị tình nghi liên quan đến các vụ án tham nhũng lớn. Tuy nhiên, không có bất kỳ thông tin nào về lý do triệu tập các quan chức này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN