Hai công dân Nhật Bản có thể bị khởi tố vì nỗ lực gia nhập IS

Ngày 3/7, cảnh sát Nhật Bản cho biết hai công dân nước này có thể bị khởi tố vì nỗ lực gia nhập tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo người phát ngôn cảnh sát Nhật Bản, cảnh sát thủ đô Tokyo đã chuyển hai đối tượng này sang cho các công tố viên điều tra vì lập kế hoạch tới Syria để trở thành các tay súng chống Chính phủ Syria. Cảnh sát cũng đã chuyển 3 đối tượng khác liên quan tới vụ việc cho các công tố viên tiến hành điều tra, song không công bố chi tiết. 

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, một trong 5 đối tượng nêu trên là một cựu sinh viên 31 tuổi từng lập kế hoạch sang Syria hồi năm 2014. Đối tượng này khai với cảnh sát rằng muốn gia nhập IS để làm chiến binh. 4 đối tượng khác trong đó có phóng viên tự do Kosuke Tsuneoka, học giả về luật Hồi giáo Ko Nakata, người từng tư vấn cho cựu sinh viên về chuyến đi Syria.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu phóng viên Tsuneoka nộp lại hộ chiếu khi đối tượng này chuẩn bị rời Nhật Bản tới Yemen. Theo cảnh sát, các đối tượng này có thể vi phạt luật Hình sự và đề nghị các công tố viên đưa ra buộc tội đối với các đối tượng.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tại Nhật Bản đang diễn ra tranh luận về việc liệu có nên ngăn cản các phóng viên tới các vùng chiến sự để đưa tin sau khi một phóng viên Nhật Bản bị bắt tại Syria và được thả ra hồi năm ngoái hay không.

Minh Châu (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch trấn áp tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng
Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch trấn áp tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng

Ngày 5/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch trấn áp tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời tăng cường an ninh ở Ankara sau khi Đại sứ quán Mỹ tại đây tuyên bố đóng cửa 1 ngày do có đe dọa về an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN