Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch trấn áp tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng

Ngày 5/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch trấn áp tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời tăng cường an ninh ở Ankara sau khi Đại sứ quán Mỹ tại đây tuyên bố đóng cửa 1 ngày do có đe dọa về an ninh.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan công tố Ankara cho biết 12 đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ sau khi cơ quan này ban hành lệnh truy nã 20 đối tượng trong khuôn khổ chiến dịch chống IS. Những đối tượng bị bắt giữ là người nước ngoài, vốn tìm cách tuyển mộ các thành viên cho IS và chúng đã tiếp xúc với các đối tác ở “các vùng xung đột”.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo đóng cửa vào ngày 5/3 vì có một “mối đe dọa an ninh”, song không nêu rõ thông tin chi tiết.

Cùng ngày, Văn phòng Thị trưởng Ankara cho biết đã áp dụng “những biện pháp an ninh mạnh hơn thường lệ” sau khi các nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết có khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Đại sứ quán Mỹ và nơi cư trú của các công dân Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ nằm ở trung tâm thủ đô Ankara, sát cạnh tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nơi từng là mục tiêu của vụ tấn công liều chết năm 2013 do một nhóm cực hữu tiến hành, làm một cảnh vệ người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Từ năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ luôn phải chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố làm hàng trăm người thiệt mạng. Vụ tấn công mới nhất, mà IS thừa nhận tiến hành, đã xảy ra vài phút trước khi bước sang Năm mới 2017, làm 39 người thiệt mạng tại hộp đêm Reina ở Istanbul.

TTXVN/Báo Tin tức
 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Quan hệ Ankara - Washington ở mức xấu nghiêm trọng
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Quan hệ Ankara - Washington ở mức xấu nghiêm trọng

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ đã ở mức xấu nghiêm trọng, thậm chí có thể sụp đổ hoàn toàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN