Hai chính khách quan trọng của Nhà Trắng từ chức

Ngày 30/5, đồng loạt hai chính khách quan trọng trong chính quyền nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh Eric Shinseki và Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney từ nhiệm.   

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết sau cuộc gặp riêng rẽ với ông Eric Shinseki sáng 30/5, Tổng thống Barack Obama đã chấp thuận đơn từ chức của vị bộ trưởng đang bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ về những sai sót tràn lan và có hệ thống trong hệ thống chăm sóc y tế quốc gia phục vụ các cựu chiến binh này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney.


Tổng thống Obama cho biết quyết định từ chức hoàn toàn là từ cá nhân ông Shinseki. Tổng thống Mỹ đã chỉ thị cho người tạm quyền thay thế ông Shinseki là Thứ trưởng Bộ Các cựu chiến binh Sloan Gibson phải ngay lập tức cải tổ hệ thống dịch vụ y tế cho các cựu chiến binh.   

Trước đó, Tổng thống Obama đã chịu áp lực chính trị ngày càng tăng đòi sa thải ông Shinseki, vị tướng bốn sao đã hồi hưu, sau khi có những tiết lộ nói rằng không ít cựu chiến binh phải chờ hàng tháng để được khám chữa bệnh nhưng các cấp hữu quan đã che giấu vấn đề này.

Riêng tại thành phố Phoenix, bang Arizona có tới 1.700 cựu chiến binh đến đăng ký khám chữa bệnh nhưng không bao giờ được đưa vào danh sách chính thức và có 40 cựu chiến binh có thể đã chết trong khi chờ đợi được điều trị tại bệnh viện cựu chiến binh.

Ông Shinseki đã cách chức ban lãnh đạo tại trung tâm y tế cựu chiến binh ở thành phố Phoenix, bang Arizona và cho tiến hành điều tra 26 trong tổng số 1.700 cơ sở chăm sóc y tế cựu chiến binh trên toàn nước Mỹ. Tổng thống Obama thú nhận những cáo buộc ngày càng nhiều về việc cựu chiến binh bị ngược đãi tại các bệnh viện dành cho các cựu chiến binh là điều "đáng hổ thẹn và không thể dung thứ”.   

Cùng ngày, Tổng thống Barack Obama đã bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp báo thường ngày và thông báo chấp nhận đơn từ chức của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney. Ông Carney, nguyên là phóng viên tạp chí “Times” chuyên đưa tin về Nhà Trắng, đã giữ cương vị người phát ngôn chính của Nhà Trắng trong hơn ba năm rưỡi vừa qua.

Việc chuyển giao nhiệm vụ sẽ diễn ra vào giữa tháng Sáu, nhưng người thay thế ông Jay Carney, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest, sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm châu Âu sắp tới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản