Hai bác sĩ Cuba bị bắt cóc tại Kenya đã được trả tự do

Ngày 7/10, một quan chức cảnh sát Kenya xác nhận hai bác sĩ người Cuba bị bắt cóc tại khu vực miền Đông Bắc nước này hồi tháng 4/2019 đã được tự do và đang được an toàn.

Chú thích ảnh
Hai bác sĩ Cuba (trái và phải) bị các tay súng lạ mặt bắt cóc tại Mandera ở khu vực Đông Bắc Kenya. Ảnh tư liệu: COURTESY/TTXVN

Hai bác sĩ trên là Assel Herera Correa và Landy Rodriguez, thuộc nhóm 100 chuyên gia Cuba tới Kenya vào tháng 6/2018 theo thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Kenya và Cuba. 

Ngày 12/4/2019, 2 bác sĩ này đã bị một nhóm tay súng bắt cóc khi đang trên đường tới  bệnh viện Referral tại Mandera, gần biên giới với Somalia. Những kẻ bắt cóc được cho là thành viên của nhóm phiến quân Al-Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Cảnh sát cho rằng nhóm bắt cóc đã đưa hai người này qua biên giới sang Somalia. 

Tại thời điểm xảy ra vụ bắt cóc, giới chức Kenya cho biết một trong hai cảnh sát hộ tống các bác sĩ này đã bị những kẻ bắt cóc sát hại. Tháng 5/2019, giới chức Kenya thông báo nhóm bắt cóc đòi khoản tiền chuộc 1,5 triệu USD. 

Chính phủ Cuba và Kenya vẫn luôn nỗ lực tìm cách giải thoát 2 bác sĩ bị bắt cóc này, tuy nhiên thông tin chi tiết liên quan đến cách thức để đạt được kết quả này không được công khai.

Lan Phương (TTXVN)
Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19
Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN