Hạ viện Pháp thông qua kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Macron

Hạ viện Pháp ngày 24/10 đã thông qua kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Emmanuel Macron, theo đó cắt giảm 7 tỷ euro (8,2 tỷ USD) tiền thuế và 16 tỷ euro chi tiêu công trong năm 2018.

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Pháp tại Paris ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là một trong những chính sách cải tổ kinh tế mà nhà lãnh đạo Pháp theo đuổi trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới sau một thập kỷ tăng trưởng chậm, thất nghiệp gia tăng và khả năng cạnh tranh đi xuống.

Theo kế hoạch cắt giảm thuế nói trên, đối tượng được hưởng lợi là các chủ doanh nghiệp, giới đầu tư bất động sản nói riêng và giới đầu tư nói chung.

Do vậy, chính sách này gây ra nhiều tranh cãi khi có những ý kiến cho rằng kế hoạch của ông Macron ưu ái giới giàu có. Tuy nhiên, Tổng thống Macron đã bảo vệ chính sách trên, cho rằng đây là biện pháp khuyến khích đầu tư nhằm thúc đẩy thị trường kinh tế.

Chính phủ Pháp cam kết sẽ đạt mục tiêu giữ mức thâm hụt ngân sách thấp hơn 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay theo quy định của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) nhằm tăng tín nhiệm của quốc gia này trên bình diện châu Âu.

Và nếu mục tiêu được hoàn thành, đây sẽ là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua Pháp có thể giữ mức thâm hụt ngân sách trong mức mà Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu.

Với mức tăng trưởng GDP trong năm 2017 được dự báo là 2,9%, Tổng thống Macron đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa các nguồn thu và chi tiêu công còn 2,6% GDP trong năm 2018.

TTXVN/Báo Tin Tức
Hạ viện Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp đến tháng 11
Hạ viện Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp đến tháng 11

Hạ viện Pháp ngày 6/7 đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ 6 liên tiếp giữa lúc các số liệu của Bộ Nội vụ nước này cho thấy nước này vẫn đang phải đối mặt nguy cơ khủng bố ngày càng lớn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN