Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải thiện an toàn trường học

Ngày 14/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm đảm bảo an toàn trường học. Đây là hành động đầu tiên của Quốc hội Mỹ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng đẫm máu tại trường trung học ở Parkland, bang Florida hồi tháng trước, khiến 17 người thiệt mạng.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (phía trước) cho biết, dự luật này sẽ giúp chính quyền ngăn chặn bạo lực trước khi nó xảy ra.  Ảnh: UPI- YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sau khi được thông qua với 407 phiếu thuận và 10 phiếu chống, dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện để xem xét thông qua. Dự luật này cho phép tài trợ 500 triệu USD trong 10 năm để cải thiện việc đào tạo và phối hợp giữa các trường học và cơ quan thực thi pháp luật địa phương và giúp xác định các dấu hiệu của bạo lực tiềm ẩn. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết, dự luật này sẽ "cung cấp một cách tiếp cận đa tầng" để xác định các mối đe dọa, giúp chính quyền có thể ngăn chặn bạo lực trước khi nó xảy ra.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng ca ngợi việc Hạ viện thông qua dự luật này và gọi đây là một bước quan trọng để bảo vệ an toàn cho học sinh Mỹ.

Dự luật này được Hạ viện Mỹ thông qua trong bối cảnh học sinh trên khắp nước Mỹ đã đồng loạt nghỉ học và xuống đường tuần hành nhằm kêu gọi hành động chống lại bạo lực súng. Cuộc biểu tình quy mô toàn quốc này được tổ chức một tháng sau vụ Nikolas Cruz , 19 tuổi, một học sinh cũ của trường trung học ở Parkland, bang Florida, dùng khẩu súng trường AR-15 tấn công các lớp học.
 
Vụ tấn công của Cruz đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước Mỹ và các cuộc biểu tình, tuần hành đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn. Tổng thống Donald Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản