Hạ viện Mỹ nhất trí nối lại chương trình ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển

Hạ viện Mỹ ngày 8/9 đã bỏ phiếu tán thành khôi phục chương trình ưu đãi thương mại dành cho các nước đang phát triển. Chương trình này, có tên gọi Hệ thống ưu đãi chung (GSP), cho phép khoảng 130 nước đang phát triển xuất khẩu hàng nghìn sản phẩm hàng hóa sang Mỹ mà không bị đánh thuế.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner bày tỏ hy vọng sau động thái trên của Hạ viện, Tổng thống Barack Obama sẽ xem xét lại các hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) vốn bị trì hoãn lâu nay giữa Mỹ với Côlômbia, Panama và Hàn Quốc để trình quốc hội thông qua. Ông nhấn mạnh với việc giúp các nhà sản xuất của Mỹ tăng tính cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài, dự luật nối lại chương trình ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển cũng sẽ loại bỏ một trở ngại khác đối với tăng trưởng việc làm trong khu vực tư nhân và có thể tạo một cú huých cần thiết cho nền kinh tế Mỹ. Ông Boehner kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thảo luận và thông qua dự luật này.

Cùng chung quan điểm trên, Chủ tịch Ủy ban Thuế và an sinh xã hội Hạ viện Mỹ, ông Dave Camp cho rằng việc khôi phục GSP sẽ giúp tạo thêm 82.000 việc làm cho nền kinh tế Mỹ trong các khu vực sản xuất các mặt hàng nằm trong danh sách của chương trình này. Theo nghị sĩ Cộng hòa đến từ bang Michigan này, khoảng 75% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ theo chương trình GSP là nguyên liệu thô, bộ phận, phụ tùng máy móc và thiết bị sử dụng để sản xuất các sản phẩm tại Mỹ.

Nếu dự luật khôi phục GSP được phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ, chương trình này sẽ được áp dụng đến hết ngày 31/7/2013. Chương trình vốn bị gián đoạn từ khi hết hiệu lực hồi tháng 12/2010 sau 35 năm được thực hiện và không được gia hạn do một số thượng nghị sĩ ngăn cản những nỗ lực xem xét việc gia hạn này. Điều này gây thiệt hại đáng kể cho các công ty của Mỹ do phải trả thuế nhập khẩu đối với hơn 4.800 mặt hàng trước đây được hưởng chế độ miễn thuế.

TTXVN/Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản