Hạ viện Mỹ không thông qua dự luật di trú thỏa hiệp

Ngày 27/6, dự luật di trú thỏa hiệp được đảng Cộng hòa đề xuất đã không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ.

Chú thích ảnh
Một cậu bé người Honduras đang xin tị nạn chờ đợi ở phía Mexico của cầu quốc tế Brownsville & Matamoros sau khi gia đình bị phía Mỹ từ chối nhập cảnh gần Brownsville, Texas. Ảnh: Reuters

 

Với 301 phiếu chống và 121 phiếu thuận, các nghị sỹ ở Hạ viện đã bác dự luật về cải cách di trú và an ninh biên giới. Theo thông báo, tất cả các nghị sĩ của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã bỏ phiếu phản đối, cùng với đó là hàng chục nghị sĩ của phe Cộng hòa, những người cho rằng dự luật này không đủ để ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép.

 

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu về dự luật di trú thỏa hiệp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện nỗ lực “chót” để kêu gọi sự ủng hộ. Trong một đoạn tweet, Tổng thống Trump viết rằng: “Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện nên thông qua dự luật mạnh mẽ mà công bằng, hay còn được biết đến với tên gọi Goodlatte II, trong cuộc bỏ phiếu chiều nay, dù các nghị sỹ của đảng Dân chủ sẽ không để dự luật này thông qua tại Thượng viện”.

 

Tuy nhiên, việc dự luật di trú thỏa hiệp không được thông qua tại Hạ viện được giới chuyên gia nhìn nhận sẽ là đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết vấn đề người di cư. Tuần trước, các lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện quyết định hoãn bỏ phiếu đối với dự luật di trú thỏa hiệp do tình trạng chia rẽ sâu sắc trong nội bộ về vấn đề này. Cụ thể, dự luật di trú thỏa hiệp cho phép cấp quyền công dân đối với những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, nhưng sẽ cấp 25 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới, hạn chế nhập cư hợp pháp và yêu cầu Bộ An ninh Nội địa giam giữ các gia đình cùng nhau trong suốt tiến trình tố tụng hình sự đối với hành vi nhập cư không phù hợp vào Mỹ.

 

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản