Hạ viện Canada thông qua chương trình kinh tế quan trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Hạ viện Canada ngày 11/4 đã triệu tập phiên họp khẩn cấp vào kỳ nghỉ lễ Phục sinh và sau khoảng 6 giờ tranh luận đã thông qua chương trình trợ cấp lương trị giá 73 tỷ CAD (hơn 52 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động vượt qua thời điểm kinh tế đình trệ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá đây là chương trình kinh tế quan trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Canada ở Ottawa ngày 5/12/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, Chính phủ liên bang sẽ trợ cấp 75% lương cho các doanh nghiệp, để người lao động có thể nhận được mức lương lên tới 847 CAD/tuần trong 12 tuần. Điều kiện để nhận trợ cấp là doanh thu của doanh nghiệp giảm 15% trong tháng 3/2020, hoặc giảm 30% trong tháng 4 hoặc tháng 5/2020.

Dự luật về gói cứu trợ này dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua vào tối cùng ngày. Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau cho biết chương trình trợ cấp lương sẽ được khởi động trong 2-5 tuần tới, trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực để kích hoạt gói cứu trợ này càng sớm càng tốt.

Cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Trudeau từng cam kết những lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 sẽ được chính phủ hỗ trợ 2.000 CAD/tháng (khoảng 1.400 USD)/tháng trong 4 tháng tới, để giúp trang trải chi phí thuê nhà và sinh hoạt hằng ngày. Ông cũng thừa nhận tình trạng bất ổn mà Canada đang phải đối mặt và cho biết chính phủ đã gộp chương trình Phúc lợi Chăm sóc khẩn cấp trị giá 10 tỷ CAD (7 tỷ USD) và chương trình Phúc lợi Hỗ trợ khẩn cấp trị giá 5 tỷ CAD (3,5 tỷ USD) thành một chương trình có tên là Phúc lợi Ứng phó khẩn cấp của Canada (CERB). Biện pháp hỗ trợ người lao động trên nằm trong khuôn khổ của CERB, dành cho những người Canada bị mất thu nhập do dịch COVID-19, những người bị mất việc nhưng không đủ tiêu chuẩn để hưởng bảo hiểm việc làm.   

Hiện Canada có 23.318 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), trong đó có 653 người đã tử vong.

Hương Giang (TTXVN)
Dịch COVID-19: 1/4 dân số Canada chưa thực hiện triệt để giãn cách xã hội
Dịch COVID-19: 1/4 dân số Canada chưa thực hiện triệt để giãn cách xã hội

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu Ipsos cho thấy hầu hết người dân Canada (95%) tin rằng biện pháp giãn cách xã hội sẽ giúp làm chậm lại đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, có tới 25% số người được khảo sát thừa nhận chưa thực thi một cách triệt để biện pháp này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN