Hạ nghị sỹ Mỹ lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega, thành viên cao cấp của Tiểu ban các vấn đề châu Á-Thái bình dương thuộc Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 8/5 mạnh mẽ lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đồng thời đề nghị chính quyền của Tổng thống Barack Obama có phản ứng rõ ràng và quyết liệt hơn nữa đối với các hành động của Trung Quốc.           

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí của Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega mạnh mẽ chỉ trích việc Trung Quốc liên tục có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam với việc ngày 2/5 hạ đặt giàn khoan HD981 trong vùng biển của Việt Nam và triển khai hàng chục tàu hải quân hỗ trợ cho hành động khiêu khích này.

Ông Eni Faleomavaega. Ảnh:USA Today


Tiếp đó ngày 3 và 5/5, Trung Quốc lại ra thông báo cấm tất cả tầu thuyền đi vào khu vực mà họ vừa hạ đặt giàn khoan cùng với tuyên bố nói rằng giàn khoan HD981 sẽ tiến hành hoạt động khoan thăm dò. Thông cáo báo chí của Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega khẳng định giàn khoan HD981 đã được hạ đặt bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 120 hải lý.           

Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega bày tỏ cảm ơn Thượng nghị sỹ John McCain đã đi tiên phong trong việc tuyên bố một cách dứt khoát rằng các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở chiểu theo lụât pháp quốc tế. Các hành động khiêu khích này của Trung Quốc là một sự leo thang với chủ ý đe dọa hòa bình và an ninh hàng hải ở Biển Đông.  

Thông cáo báo chí của Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega liệt kê một loạt hành động khiêu khích khác của Trung Quốc ở Biển Đông, với việc kể từ năm 2009 leo thang yêu sách đường đứt khúc 9 đoạn, cắt cáp tàu Bình Minh II và tàu Viking II của Việt Nam hồi tháng 5 và tháng 6 năm 2011, thực thi các biện pháp của Luật đánh bắt hải sản có hiệu lực từ tháng 1/2014, gia tăng các hoạt động khoan thăm dò ở các vùng biển tranh chấ,p tấn công các tầu đánh bẳ cá của Việt Nam, gia tăng hoạt động của tầu tuần tra và tiến hành các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đông nhằm phô trương sức mạnh và ngăn chặn các bên có yêu sách khác.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản