Góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Chiều 13/3, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã tiếp đoàn lãnh đạo Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam (CAVA) đến chào xã giao sau hơn một tháng thành lập.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc gặp mặt. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Trong thành phần tham dự cuộc gặp, ngoài các thành viên Ban chấp hành CAVA, còn có Tiến sĩ Vann Phal, cố vấn CAVA, cố vấn trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ vui mừng và chúc mừng CAVA đã được cấp thẩm quyền của Bộ Nội vụ Campuchia công nhận thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Bày tỏ tin tưởng với cơ cấu tổ chức bộ máy hoàn chỉnh cùng với số lượng hội viên đông đảo và có những tình cảm nhất định đối với Việt Nam, hội sẽ hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Campuchia và là cầu nối gắn kết cho mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cũng bày tỏ vui mừng khi thấy các thế hệ cựu sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam đã có thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, nhiều người có vị trí quan trọng trong các bộ, ngành của Campuchia trên tất cả các lĩnh vực, đã, đang và sẽ đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển, nâng cao vị thế quốc tế của Campuchia, cũng như mối quan hệ giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. 

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam đề nghị hội và mỗi hội viên, dù đang công tác ở đâu, giữ cương vị gì cũng luôn là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Campuchia; tích cực tuyên truyền và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân Campuchia, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, tầm quan trọng của mối quan hệ song phương đối với sự phát triển của mỗi nước. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chúc mừng Ban lãnh đạo CAVA. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Để hội hoạt động hiệu quả, thực chất, trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đề nghị ban lãnh đạo CAVA nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, chương trình và có những sáng kiến hoạt động cụ thể để tăng cường kết nối, tuyên truyền, phổ biến về các suất học bổng của Việt Nam dành cho Campuchia, cũng như giới thiệu vị trí việc làm ở các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia để thu hút nguồn nhân lực, góp phần tuyên truyền, quảng bá quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Về phần mình, Thạc sĩ Uch Leang, Chủ tịch CAVA, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) cho biết cũng như các tổ chức hội cựu sinh viên từ các nước khác, CAVA hoạt động trên cơ sở tuân thủ điều lệ Hội và Luật về hội và các tổ chức phi chính phủ hiện hành, theo quy định của Bộ Nội vụ Campuchia. 

Theo ông Uch Leang, với mục đích huy động sự tham gia của tất cả các sinh viên, cựu sinh viên cũng như các lực lượng khác đã từng học tập tại Việt Nam để hỗ trợ lẫn nhau, theo khả năng của mình và tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác từ các đối tác bên ngoài, cả trong và ngoài nước, CAVA hướng tới mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ các sinh viên, cựu sinh viên Campuchia, cũng như tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Campuchia và Việt Nam theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Ông Uch Leang cho biết CAVA được thành lập cách đây không lâu, song đã huy động được hơn 600 thành viên và hội vẫn đang nỗ lực mở rộng. Trong hơn 30 năm qua, số lượng cựu sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam thông qua chương trình học bổng của bộ giáo dục hai nước lên tới trên 4.000 người, chưa kể sinh viên đi học theo các diện và kênh khác. Ông Uch Leang cho rằng việc CAVA chính thức được đăng ký vào danh sách các hiệp hội và các tổ chức phi chính phủ tại Bộ Nội vụ được xem là cột mốc lịch sử kể từ khi Campuchia và Việt Nam triển khai hợp tác trao đổi học bổng; đồng thời bày tỏ kỳ vọng CAVA tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự cuộc gặp. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

CAVA được Bộ Nội vụ Campuchia công bố quyết định thành lập vào ngày 31/1/2024, hoạt động theo Luật Hiệp hội và các tổ chức phi chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật và quy định hiện hành, trên nguyên tắc không phân biệt đối xử, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, tôn giáo.

Theo điều lệ, CAVA hướng tới các hoạt động nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam; tham gia tổ chức các hoạt động nhân đạo, thiện nguyện phục vụ lợi ích xã hội, hạnh phúc của người dân Campuchia và phát huy văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của Campuchia; nghiên cứu, tìm hiểu và thu thập thông tin đầu vào quan trọng, góp phần xây dựng nguồn nhân lực phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Bên cạnh đó, CAVA còn có chức năng hợp tác với các bên liên quan trong và ngoài nước trong hoạt động hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các bạn sinh viên, cựu sinh viên gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như hoạt động học tập; chia sẻ cơ hội, tiềm năng và mục tiêu học tập, nghiên cứu tại Việt Nam, cũng như những kiến thức mới từ Việt Nam đến các thành viên trong hội và những người có nhu cầu quan tâm, tìm hiểu; phát huy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết láng giềng tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam.

Quang Anh - Huỳnh Thảo (TTXVN)
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng

Sáng 27/2, tại tỉnh Svay Rieng ở Đông Nam Campuchia, giáp biên giới với Việt Nam, đã diễn ra lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, công trình thứ 18 trong tổng số 23 công trình Đài Hữu nghị được triển khai xây dựng ở Vương quốc Campuchia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN