Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng

Sáng 27/2, tại tỉnh Svay Rieng ở Đông Nam Campuchia, giáp biên giới với Việt Nam, đã diễn ra lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, công trình thứ 18 trong tổng số 23 công trình Đài Hữu nghị được triển khai xây dựng ở Vương quốc Campuchia. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức dâng hoa trong khuôn khổ sự kiện khánh thành Tượng đài. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

 Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng; Cố vấn Tối cao trực tiếp của Quốc vương Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An; ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương CPP, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các đại biểu đến từ các cơ quan, ban, ngành và lực lượng vũ trang tỉnh Svay Rieng.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho biết công trình Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng đẹp đẽ, trang nghiêm có được như ngày hôm nay là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Tổng Thư ký Mặt trận, cùng các cấp lãnh đạo tỉnh Svay Rieng, Hội đồng Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Svay Rieng, cũng như nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam và Campuchia. 

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng khẳng định công trình Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng nói riêng và tổng số 23 Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia nói chung là sự ghi nhận sâu sắc đối với sự giúp đỡ kịp thời, chân thành và cao đẹp của nhân dân, quân tình nguyện Việt Nam dành cho đất nước Campuchia trong công cuộc đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Campuchia giàu mạnh như ngày hôm nay.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh công trình Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng là một yếu tố quan trọng đối với lịch sử của hai đất nước, góp phần giáo dục cho các thế hệ sau về giá trị của hòa bình, tự do, cũng như nâng cao nhận thức về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. 

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam gửi lời cảm ơn Tổng Thư ký Nhem Valy và Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh Svay Rieng cùng các cơ quan, bộ, ngành liên quan đã tham gia và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng một công trình có giá trị to lớn và ý nghĩa sâu sắc như Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng. Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển, bền vững lâu dài. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An cắt băng khánh thành Tượng đài. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Về phần mình, Phó Chủ tịch CPP Samdech Men Sam An cho biết Campuchia - Việt Nam là hai nước láng giềng tốt và bạn bè tốt, từng cùng nhau trải qua khó khăn và thách thức trong nhiều giai đoạn lịch sử. Đến nay, hai nước đã bước sang trang sử mới, có được hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, tiến bộ, phát triển và tự tin tiến bước, góp phần vào hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và phát triển kinh tế của khu vực và thế giới.

Thay mặt Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, bà Men Sam An một lần nữa bày tỏ sự trân quý, tri ân chân thành và sâu sắc, mãi ghi nhớ công ơn to lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, Quân đội và Nhân dân Việt Nam anh em đã cống hiến, hy sinh cho công cuộc giải phóng và giải cứu Tổ quốc và nhân dân thoát khỏi thảm họa của chế độ diệt chủng, đóng góp vào tiến trình tìm kiếm hòa bình cho đất nước Campuchia. Sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần giúp Campuchia tiến triển từ một đất nước với đầy tang thương của chiến tranh, trở thành một đất nước có nền hòa bình trọn vẹn, phát triển trên mọi lĩnh vực và thống nhất hoàn toàn lãnh thổ.

Cho rằng sự kiện khánh thành Đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam hôm nay nhằm tôn vinh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai đất nước ngày càng mật thiết và vững chắc hơn nữa, bà Samdech Men Sam An nhấn mạnh: “CPP, Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và nhân dân Campuchia xin được tri ân, xem lễ khánh thành tượng đài hôm nay là một hình ảnh cụ thể, thể hiện cho việc tiếp tục vun đắp, củng cố, tăng cường và mở rộng truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam bền vững lâu dài”.

Cũng tại buổi lễ, ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, đã ôn lại quá trình hình thành và tiến độ xây dựng 23 công trình Tượng đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam từ thập niên 1980 đến nay. Trong đó, có 18 công trình tượng đài đã khánh thành tại thủ đô Phnom Penh và các tỉnh, 5 công trình tượng đài đã hoàn thành và chuẩn bị khánh thành ở các tỉnh Oddar Meanchey, Prey Veng, Siem Reap, Pailin và Tbong Khmum. Ngoài ra, các bên liên quan cũng đang tiến hành khảo sát địa điểm xây dựng tượng đài tại tỉnh Pursat.

Chú thích ảnh
Công trình Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia.

Nhắc lại lịch sử thành lập Mặt trận Đoàn kết Cứu quốc Campuchia (ngày 2/12/1978), tiền thân của Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia hôm nay, sự kiện chiến thắng 7/1/1979 và sự hy sinh của các chiến sĩ, những người yêu nước và quân tình nguyện Việt Nam trong công cuộc đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, thay mặt Đảng, Mặt trận, nhân dân Campuchia và nhân danh cá nhân, ông Nhem Valy bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân Việt Nam đã cử những người chồng, người vợ và các con của mình tham gia phong trào Mặt trận, giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, giành chiến thắng vẻ vang ngày 7/1/1979. Ông nhấn mạnh: “Đó là sự thật lịch sử không thể lãng quên. Và tôi hiểu rõ là nếu không có ngày 2/12 và ngày 7/1, chúng tôi không có ngày hôm nay”.

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức đã trao tặng quà cho đại diện thế hệ trẻ thuộc các tổ chức đoàn thể của tỉnh Svay Rieng. Các đơn vị tham gia tổ chức sự kiện cũng dành tặng cho nhau những món quà lưu niệm ý nghĩa tại một sự kiện đầy ý nghĩa, ấm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Trước khi kết thúc chương trình, các đại biểu đã thành kính đặt giỏ hoa và dâng hương tại Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Svay Rieng vừa khánh thành, gửi gắm tình cảm và sự tri ân của thế hệ hôm nay đến các anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống vì sự hồi sinh của đất nước Chùa Tháp, vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt, nghĩa tình của nhân dân hai nước láng giềng Việt Nam - Campuchia.

Quang Anh - Huỳnh Thảo (TTXVN)
Khánh thành công trình nâng cấp Đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam tỉnh Kampong Speu
Khánh thành công trình nâng cấp Đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam tỉnh Kampong Speu

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 3/3, tại thành phố Chbar Mon, tỉnh Kampong Speu, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình sửa chữa, nâng cấp Đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam tại tỉnh Kampong Speu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN