Google lại bị kiện vi phạm bản quyền

Tập đoàn viễn thông British Telecom (BT) của Anh vừa nộp đơn kiện “người khổng lồ tìm kiếm” Google lên tòa án Mỹ và đòi bồi thường hàng tỷ USD vì cho rằng hệ điều hành Android vi phạm tới 6 sáng chế cơ bản của BT.

Google đang bị kiện vi phạm bản quyền. Ảnh: Internet

Đơn kiện của BT chủ yếu nhằm vào các công năng chính của Android, như ứng dụng tìm kiếm Google Search, tra cứu bản đồ Google Maps và quảng cáo thông minh theo vị trí địa lý của người sử dụng Internet. Theo BT, các ứng dụng này khai thác những công nghệ mà BT đã được nhận bằng sáng chế từ thập niên 1990. Người phát ngôn của BT cho biết: “Các bằng sáng chế bị nghi ngờ liên quan đến công nghệ làm nền cho các dịch vụ định vị, dẫn đường và thông tin hướng dẫn, và cá nhân hóa tiếp cận dịch vụ và nội dung”.

Nếu thắng kiện, BT có thể được chia hoa hồng trên mỗi điện thoại di động chạy trên nền Android của Google, với tổng số tiền lên đến hàng tỷ USD. Quan trọng hơn, BT có thể đề nghị tòa án ra lệnh ngừng bán các sản phẩm dùng Android ra thị trường.

Đại diện của Google nói rằng lý lẽ của BT hoàn toàn “không có giá trị” và thề sẽ chống lại “quyết liệt”.

Vụ kiện của BT là mới nhất trong hàng loạt vụ kiện cáo gần đây liên quan đến hệ điều hành Android của Google, cho thấy những thách thức về bản quyền mà Google phải đối mặt trên con đường thống lĩnh thị trường. Trước đó, các tập đoàn Apple, Oracle, Microsoft và eBay đều từng đòi đưa Google ra tòa không chỉ với các ứng dụng mà cả với các thiết bị phần cứng dựa trên nền Android như điện thoại HTC.

Hơn một nửa số điện thoại thông minh bán ra trên thế giới hiện nay sử dụng hệ điều hành Android, vượt xa hệ điều hành iOS của Apple.

Vũ Hội
(P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản