Goldman Sachs cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Anh

Các nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Anh và cho rằng nước này sẽ bắt đầu rơi vào suy thoái vào cuối năm nay, do tác động của lạm phát gia tăng đối với thu nhập của các hộ gia đình, qua đó cũng ảnh hưởng đến hoạt động tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Bên ngoài Ngân hàng Trung ương Anh ở London. Ảnh: AP

Cụ thể, Goldman Sachs dự báo cuộc suy thoái của kinh tế Anh sẽ bắt đầu vào quý IV/2022 và cho rằng nền kinh tế Anh sẽ giảm 0,6% vào năm 2023.

Giới chức Anh cho biết, các hóa đơn năng lượng của Anh sẽ tăng 80%, lên mức trung bình 3.549 bảng Anh (4.188 USD) một năm kể từ tháng 10 tới. Đây là ví dụ mới nhất về điều mà các chính trị gia anh gọi là "cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt". Đầu tuần này, Ngân hàng Citibank (Mỹ) dự báo lạm phát của Anh sẽ tăng vọt lên mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ là 18,6% vào tháng 1/2023.

Từ khoảng vài tuần qua, tại Anh đã xuất hiện phong trào không trả hoá đơn năng lượng (Don’t pay UK), một phong trào bất tuân dân sự nhằm phản đối việc giá năng lượng sẽ tăng quá cao trong thời gian tới. Lạm phát khiến chi phí sinh hoạt gia tăng, sức mua giảm sút nên hệ luỵ trực tiếp là chất lượng sống của người dân châu Âu suy giảm, thậm chí đối với nhiều hộ gia đình nghèo tại châu Âu, khủng hoảng năng lượng hiện nay là mối đe doạ sống còn trong mùa Đông tới.

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn ở mức rất cao, và chỉ số giá tiêu dùng tháng 8, dự kiến được công bố vào ngày 31/8 tới có thể sẽ cho thấy tình trạng đó vẫn tiếp diễn.

Điều này sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Chín tới, ngay cả khi rủi ro suy thoái gia tăng.

Thay vì lạm phát sẽ sớm đạt đỉnh như dự báo cách đây chỉ vài tuần, lạm phát có thể sẽ sớm chạm mức hai con số. Lạm phát của EU tháng 7/2022 là 8,9%, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu 2% của ECB.

Goldman Sachs cũng hạ dự báo, tăng trưởng kinh tế ở châu Âu trong năm nay và dự đoán rằng ngay cả khi Nga không cắt hoàn toàn nguồn cung năng lượng, một cuộc suy thoái kỹ thuật kéo dài hai quý liên tiếp với mức tăng trưởng âm có khả năng xảy ra ở Eurozone.

Minh Trang (TTXVN)
Kinh tế Anh xáo trộn sau một năm Brexit
Kinh tế Anh xáo trộn sau một năm Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại London, tờ Financial Times mới đây đã có bài viết đánh giá về kinh tế Anh kết thúc năm đầu tiên thực hiện thỏa thương mại mới giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit - Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN