Gói kích thích mới nhất của ECB có thể sẽ không hiệu quả

Theo đại đa số các nhà kinh tế tham gia một cuộc khảo sát của Reuters được thực hiện từ ngày 8 đến ngày 16/10, gói kích thích mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không có tác động đáng kể nhằm đưa lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) lên mức mục tiêu 2% và nguy cơ suy thoái của kinh tế khu vực trong hai năm tới đang gia tăng.

Các nhà kinh tế lo ngại về tình hình kinh tế Eurozone và hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát của khu vực. Mức lạm phát được dự báo sẽ ở mức trung bình 1,2% trong năm nay, giảm so với con số được đưa ra hồi tháng Chín và là thấp nhất kể từ khi khảo sát về chỉ số này bắt đầu được thực hiện vào tháng 1/2017.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB. Ảnh: AP

Mức dự báo lạm phát cho năm 2020 ở mức 1,2% là thấp nhất kể từ khi khảo sát về con số này của năm tiếp theo được thực hiện vào tháng 4/2018. Trong khi đó, khả năng suy thoái trong 12 tháng tới đã tăng từ 25% trong tháng trước lên 30%, cao nhất từ ít nhất là tháng 7/2018 và trong hai năm tới tăng lên 35%.

Nhà kinh tế Jack Allen-Reynolds của Capital Economics cho rằng gói kích thích không thể có tác dụng lớn đến nền kinh tế. Khi lãi suất ngắn hạn và dài hạn đã ở mức rất thấp, ECB có thể đang đi đến giới hạn hành động. Nhà kinh tế Clemente De Lucia thuộc Deutsche Bank nhận định chính sách tiền tệ mà ECB thực hiện đã hoặc gần đến giới hạn, cho thấy hiệu quả theo quy mô thực hiện đang giảm, đòi hỏi phải có sự phối hợp chính sách tài khóa để đưa đến sự thay đổi đáng kể về lòng tin, từ đó thúc đẩy đầu tư, hoạt động và sau đó là lạm phát.

Tại cuộc họp vào tháng Chín, ECB đã hạ lãi suất tiền gửi xuống mức âm thấp hơn là -0,5% và tuyên bố sẽ nối lại chương trình mua 20 tỷ euro trái phiếu mỗi tháng kể từ tháng 11 tới nhằm hạ chi phí đi vay và kích thích đầu tư và tăng trưởng ở Eurozone. Tuy nhiên, quyết định tái khởi động chương trình mua tài sản mà ECB đã dừng vào cuối năm ngoái vấp phải sự phản đối của hơn 1/3 số thành viên của Hội đồng điều hành, do nghi ngờ tính hiệu quả của chương trình này. 

Lạm phát ở Eurozone trong tháng trước là thấp nhất kể từ tháng 11/2016 và được cho là không sớm tăng lên.

Lê Minh (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản