Giới phân tích nhận định cuộc tấn công Syria không nhằm mục đích leo thang

Việc liên quân 3 nước Mỹ, Anh Pháp tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria ngày 14/4 là một bước đi chính trị không nhằm leo thang. Đây là nhận định của các chuyên gia chính trị Trung Quốc trong trả lời phỏng vấn tờ Global Time của Trung Quốc ngày 16/4.

Tổng thống Donald Trump (giữa), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Anh Theresa May (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Hoa Lê Minh - một chuyên gia về Trung Đông và là cựu Đại sứ Trung Quốc tại Iran - cho rằng giống như hồi năm 2013, các cáo buộc về tấn công bằng vũ khí hóa học luôn xuất hiện khi Chính phủ Syria giành chiến thắng trong trận chiến, có nghĩa là chính phủ của Tổng thống Bashar al–Assad hoàn toàn không cần sử dụng vũ khí hoá học, do đó đoạn video do phương Tây cung cấp làm bằng chứng là đáng nghi ngờ. Theo ông, điều này giống như việc phương Tây đã tạo cớ để can thiệp vào cuộc chiến Syria.                 

Ông Hoa Lê Minh cho rằng cuộc tấn công của 3 nước Mỹ, Anh Pháp vào Syria chỉ là nhằm biểu dương sức mạnh. Ông chỉ ra rằng cho đến nay, các căn cứ quân sự của Nga và Iran đều không bị ảnh hưởng, và các cuộc tấn công bằng tên lửa kiểu này sẽ không gây tổn hại nhiều đến lợi thế chiến lược của Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến.

Đồng quan điểm trên, ông Cố Chính Long, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới của Tân Hoa xã nhận định các mục tiêu trong cuộc tấn công được lựa chọn cẩn thận và cuộc tấn công được giới hạn. Điều này cho thấy Mỹ và các đồng minh sẽ không bắt đầu một cuộc chiến toàn diện với Nga và liên quân này không tìm cách tiêu diệt Chính phủ Syria.

Tân Hoa Xã dẫn lời Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ, thuộc Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc - ông Đằng Kiến Quần - cho rằng hiện nay quân đội của Chính phủ Syria đang tiếp tục giành lại những vùng đất đã mất, việc liên quân 3 nước tấn công Syria sẽ tạo điều kiện cho phe chống chính phủ có cơ hội củng cố lực lượng, điều này sẽ khiến tình hình Syria càng trở nên phức tạp.

Phân tích nội bộ tình hình Syria, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế Thượng Hải, ông Lý Vỹ Kiến, cho rằng nội bộ phe chống Chính phủ Syria không ngừng phân hóa, suy yếu, đồng thời sự ủng hộ từ bên ngoài đối với phe này đang dần giảm sút. Trong khi đó, Chính phủ Syria đã vượt qua tình thế khó khăn ban đầu, đứng vững trở lại và ngày càng chủ động, do vậy khả năng Tổng thống Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực ngày càng thấp.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ và đồng minh khó thay đổi cục diện Syria sau vụ tấn công
Mỹ và đồng minh khó thay đổi cục diện Syria sau vụ tấn công

Cuộc không kích mà Mỹ cùng Anh và Pháp tiến hành nhằm vào các vị trí quân sự của Syria rạng sáng 14/4 theo giờ địa phương được bản thân liên minh phương Tây tự hào về mức độ thành công, song giới chuyên gia cho rằng hiệu quả của hành động quân sự này là hoàn toàn hạn chế và khó có thể thay đổi cuộc chơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN