Giới khoa học Anh cảnh báo nguy cơ lãng quên bài học từ đại dịch COVID-19

Ngày 23/3, theo tờ Guardian, nhân kỷ niệm 5 năm kể từ khi Vương quốc Anh áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm kiểm soát dịch COVID-19, nhiều chuyên gia khoa học đã lên tiếng cảnh báo rằng các bài học quan trọng từ đại dịch đang có nguy cơ bị lãng quên.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh ngày 18/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo sư Rowland Kao, Đại học Edinburgh, cho biết hệ thống bệnh viện của Anh vốn đã thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải vào mùa đông, ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ông nhận định rằng khi virus lây lan mạnh xuất hiện, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) gần như không thể ứng phó. Đáng lo ngại là đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nước Anh sẽ sẵn sàng hơn nếu một đại dịch tương tự xảy ra trong tương lai.

Bên cạnh vấn đề y tế, các nhà khoa học cũng bày tỏ lo ngại về việc đánh giá chưa đầy đủ tác động tâm lý xã hội của các biện pháp phong tỏa. Giáo sư Dominic Abrams, Đại học Kent, nhấn mạnh rằng dù phong tỏa có thể phần nào làm giảm lây nhiễm, các biện pháp này lại không tính đến nhu cầu kết nối, tiếp xúc và sự hỗ trợ cộng đồng của con người. Ông cho rằng những tổn thương về tinh thần và xã hội vẫn còn sâu sắc và chưa được khắc phục.

Giáo sư Paul Hunter, Đại học East Anglia, cho biết hiện vẫn chưa có sự đồng thuận khoa học về hiệu quả của các biện pháp như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang hay xét nghiệm nhanh. Ông lưu ý rằng dù các biện pháp này giúp làm giảm lây nhiễm, nhưng lợi ích có vượt trội hơn tác hại hay không thì vẫn là vấn đề chưa rõ ràng.

Tiến sĩ Michael Head, Đại học Southampton, thừa nhận phong tỏa là một phần quan trọng trong ứng phó với đại dịch. Tuy nhiên, ông cho rằng cần có các biện pháp phong tỏa thông minh hơn và được triển khai sớm hơn trong các đợt bùng phát để hạn chế sự lây lan và rút ngắn thời gian giãn cách.

Ở góc độ toàn cầu, ông Andrew Shepherd, Giám đốc Mạng lưới tư vấn về tình trạng nghèo đói bền vững, nhấn mạnh rằng phong tỏa không phải là giải pháp phù hợp với tất cả quốc gia. Ông cho rằng trong đại dịch, các nước có nền kinh tế phát triển đã gây áp lực lên các nước có thu nhập thấp và trung bình buộc phải áp dụng phong tỏa, trong khi họ không có đủ nguồn lực để hỗ trợ người dân, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về nghèo đói và mất sinh kế.

Cũng trong dịp này, nhóm COVID-19 Bereaved Families for Justice UK, đại diện cho gần 10.000 gia đình có người thân qua đời trong đại dịch, đã gửi thư tới Thủ tướng Anh Keir Starmer, bày tỏ lo ngại về kế hoạch cắt giảm trợ cấp khuyết tật. Nhóm cho rằng bất bình đẳng xã hội là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở người khuyết tật trong đại dịch và cảnh báo rằng những chính sách cắt giảm phúc lợi hiện nay có thể khiến nước Anh ít được chuẩn bị hơn nếu phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế khác.​

Hoàng Anh/Báo Tin tức
Trung Quốc phát hiện virus mới ở dơi có thể lây sang người giống Covid-19
Trung Quốc phát hiện virus mới ở dơi có thể lây sang người giống Covid-19

Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy một loại virus corona mới ở dơi có khả năng lây nhiễm sang người, do nó sử dụng cùng thụ thể ACE2 như virus gây ra đại dịch Covid-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN