Giới chuyên gia cảnh báo về hải đăng Trung Quốc trên Biển Đông

Khi Mỹ điều tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo trái phép do Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông sẽ phải đối phó với hai ngọn hải đăng khổng lồ trên Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma, thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đang kiểm soát trái phép.


Giới chuyên gia cảnh báo rằng lần tới Mỹ điều tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, họ sẽ phải nghĩ cách đối phó với hai ngọn hải đăng khổng lồ trên Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma mà Bắc Kinh mới đưa vào hoạt động trong tháng này. Mặc dù trước đó, Trung Quốc luôn khẳng định những công trình đó sẽ giúp ích cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải và giảm nhẹ thiên tai.

Mặc dù Mỹ và lực lượng hải quân các nước khác chủ yếu dựa vào thiết bị điện tử để xác định vị trí các tàu của mình, song việc xác định tọa độ nhờ quan sát các ngọn hải đăng vẫn được sử dụng trong một số điều kiện nhất định. Theo chuyên gia về Biển Đông tại Viện Nghiên cứu Biển Đông của Singapore Ian Storey, điều này sẽ làm lợi cho chiến lược "thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc bằng việc ép các nước khác trên thực tế công nhận chủ quyền của Trung Quốc thông qua hành động của họ".

Ông Storey nói: "Nếu hải quân và các tàu khác từ những nước khác, trong đó có Mỹ buộc phải sử dụng và ghi lại chúng (điểm tham chiếu từ các ngọn hải đăng), hành động đó có thể được coi là sự công nhận trên thực tế chủ quyền của Trung Quốc". Như vậy các ngọn hải đăng sẽ củng cố chiến lược của Bắc Kinh nhằm dần dần "thay đổi các thực tế trên vùng biển này".

Trong khi đó ông Bill Clinton, một phát ngôn viên cho Hạm đội số 7 của Mỹ, đã không nêu cụ thể những trường hợp mà tàu Mỹ phải sử dụng các ngọn hải đăng này, song khẳng định các trường hợp đó "không có ảnh hưởng đến năng lực bay, di chuyển và vận hành của Hạm đội trong vùng biển quốc tế của Biển Đông".

TN (theo Reuters)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản