Giới chức Mỹ xem xét lại các biện pháp bảo hộ pháp lý công ty công nghệ

Ngày 23/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ trình lên quốc hội đề xuất nhằm giảm bớt các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với các công ty công nghệ lớn như Facebook hay Alphabet (sở hữu Google) và Twitter, buộc các công ty này phải gánh vác thêm trách nhiệm quản lý nội dung trên các nền tảng của mình.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook, Google và Twitter trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, đề xuất này dựa trên hai mục tiêu chính mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Bộ Tư pháp đã phác thảo hồi tháng 6 vừa qua. Đó là khuyến khích các nền tảng trực tuyến chủ động xử lý các hành vi bất hợp pháp và quản lý nội dung trên trang web một cách công bằng và nhất quán.

Một quan chức thuộc Bộ Tư pháp cho biết cơ quan này đã sửa đổi đề xuất ban đầu dựa trên những phản hồi từ các bên liên quan, ví dụ như các công ty mạng sẽ được hưởng quyền miễn trừ trách nhiệm khi họ gỡ bỏ các nội dung kích động chủ nghĩa cực đoan bạo lực hay xu hướng tự làm hại bản thân.

Nguồn tin của Nhà Trắng cũng xác nhận ngày 23/9, Tổng thống Trump thảo luận với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về vấn đề bảo vệ người tiêu dùng trước việc truyền thông lạm dụng. Hiện các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều khẳng định  muốn xem xét lại các biện pháp bảo hộ pháp lý mà các công ty công nghệ Mỹ được hưởng lâu nay. Hai chính đảng này quan ngại các nền tảng trực tuyến có thể trở thành nơi hỗ trợ cho các hoạt động tội phạm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, đề xuất trên nhằm cải tổ Mục 230 Đạo luật về khuôn phép truyền thông 1996, qua đó có thể sẽ không cho phép các công ty công nghệ được hưởng quyền miễn trừ trách nhiệm theo  mục này nếu họ không đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định, ví dụ như các công ty tạo điều kiện để các hành vi tội phạm xảy ra hoặc biết mà không báo cáo và ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp.

Mục 230 Đạo luật về khuôn phép truyền thông 1996 vốn cho phép các công ty Internet có quyền kiểm soát khá rộng các trang web của mình, đồng thời giúp các công ty này tránh phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến những hành vi/hành động của người dùng. Cũng theo đề xuất này, các công ty Internet sẽ không được miễn trừ trách nhiệm trong các vụ việc liên quan tới lạm dụng trẻ em, lạm dụng tình dục trực tuyến, khủng bố hay theo dõi trên không gian mạng (cyberstalking).

Về phần mình, các công ty công nghệ đã lên tiếng phản đối việc thay đổi hay bãi bỏ Mục 230, cho rằng nhờ luật này mà các nền tảng trực tuyến có thể phát triển mà không sợ liên đới trong các vụ việc pháp lý. Bà Elizabeth Banker, đại diện Hiệp hội Internet - tổ chức mà nhiều công ty công nghệ lớn như Facebook hay Twitter đều là thành viên - cho rằng nếu theo đề án này, ngay cả nhận xét về một bài đăng của một cá nhân cũng có thể khiến một diễn đàn trực tuyến hay một cá nhân đối mặt với vô số vụ kiện tụng. Các công ty công nghệ cũng tuyên bố họ không quản lý nội dung dựa trên những cân nhắc về tiêu chí chính trị.

Tháng 5 vừa qua, Twitter đã áp dụng việc gắn cảnh báo kiểm chứng thông tin đối với một bài do chính Tổng thống Trump đăng tải. Vài ngày sau, Twitter lại gắn tiếp thông báo “vi phạm quy định công ty, cổ xúy bạo lực” vào một bài khác do ông chủ Nhà Trắng đăng tải liên quan tới biểu tình bạo lực ở Minneapolis sau cái chết của người da màu gốc Phi George Floyd. Fcebook cũng đã gỡ bỏ một số quảng cáo chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và một số tuyên bố của ông liên quan tới virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Tờ Wall Street Journal nhận định rằng việc chính quyền của Tổng thống Trump có kế hoạch điều chỉnh Mục 230 Đạo luật về khuôn phép truyền thông 1996 không gây ra hậu quả ngay lập tức đối với các công ty truyền thông xã hội. Tuy nhiên, điều này sẽ có thể khiến ông Trump trở thành người bảo hộ cho phái bảo thủ trong đảng Cộng hòa muốn chống lại các công ty công nghệ mà họ cho rằng đang hoạt động một cách thiên lệch và quá tự do. Về phần mình, các nghị sĩ Dân chủ cho rằng việc quy kết cho các công ty công nghệ như vậy là không có cơ sở, nhưng việc xem xét lại Mục 230 là điều cần thiết.

Hải Vân (TTXVN)
TikTok gỡ hơn 104 triệu video có nội dung bạo lực
TikTok gỡ hơn 104 triệu video có nội dung bạo lực

Ngày 22/9, ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) thông báo đã gỡ hơn 104 triệu video trên toàn cầu do vi phạm các hướng dẫn và quy định liên quan đến nội dung bạo lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN