Giới chức an ninh Nga nhận định về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Dự báo về gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam trong các ngày 27 và 28/2, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng kết quả chính của cuộc gặp quan trọng này phải là Bình Nhưỡng nhận được khẳng định về bảo đảm an ninh để đổi lấy việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Quan chức Nga đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và Triều Tiên khôi phục lại bầu không khí tin cậy lẫn nhau.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất ở Singapore ngày 11/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn báo "Luận chứng và Sự kiện" của Nga ngày 26/2, ông Patrushev cho rằng kết quả quan trọng nhất của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên phải là một sự khẳng định Mỹ sẽ đi theo con đường bảo đảm an ninh cũng như nới lỏng sức ép kinh tế đối với Triều Tiên để đổi lại việc quốc gia Đông Bắc Á này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bình luận thêm về cuộc gặp, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho rằng khó có thể kỳ vọng nhiều từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới nếu xét qua lịch sử các cuộc đàm phán về hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. Theo ông, đã không ít lần sau những bước tiến trong đàm phán lại nảy sinh những khó khăn, thậm chí trở thành các cáo buộc vi phạm lẫn nhau, khiến tình hình lại tiếp tục leo thang.

Ông Patrushev chỉ ra những khó khăn như vậy sau cuộc gặp lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore và nhấn mạnh, cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo này tại Hà Nội sẽ nhằm tháo gỡ những vấn đề đó. Theo ông, việc khôi phục lại bầu không khí tin cậy lẫn nhau giữa Triều Tiên và Mỹ là tiền đề then chốt cho nền hòa bình trên cả Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, sáng 26/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Hà Nội. Dự kiến tối cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ tới Thủ đô của Việt Nam.

Tâm Hằng (TTXVN)
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2: Thế giới đánh giá cao vai trò, vị thế Việt Nam
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2: Thế giới đánh giá cao vai trò, vị thế Việt Nam

Việc Thủ đô Hà Nội được lựa chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 được bạn bè quốc tế đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN